Ngày 28/1 tại thủ đô Algers, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ thân mật nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014.

Đến dự có đại diện Bộ Ngoại giao Algeria, Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam, Hội Vovinam Việt Võ Đạo và Song long quyền thuật, đông đảo bà con Việt kiều cùng đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Algeria.

Trong bầu không khí ấm cúng, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp đã giới thiệu về tình hình đất nước trong năm qua, đồng thời nêu bật những thành tựu quan trọng trong tiến trình đổi mới, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại sứ nhấn mạnh một trong những sự kiện nổi bật nhất trong đời sống chính trị đất nước năm qua là việc thông qua Hiến pháp sửa đổi với nhiều nội dung mới, trong đó nhấn mạnh đến việc bảo đảm quyền con người và quyền công dân.

Kinh tế vĩ mô từng bước được ổn định, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp (6%), tốc độ tăng trưởng GDP (5,4%) cao hơn năm 2012, an sinh xã hội được bảo đảm. Xuất khẩu cả năm 2013 tăng 17% so với năm 2012, lên 132 tỷ USD; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái, lên hơn 21 tỷ USD; viện trợ phát triển chính thức (ODA) đạt hơn 7 tỷ USD; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 10% với hơn 7,5 triệu lượt người.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp đánh giá cao bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria, đặc biệt là kỳ họp thứ 10 của Ủy ban liên chính phủ đã thành công tốt đẹp. Đại sứ bày tỏ vui mừng trước việc nhiều hoạt động của Sứ quán và cộng đồng người Việt ở Algeria đã được đẩy mạnh trong năm qua và đạt được nhiều kết quả đáng hoan nghênh, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ thông báo Ban liên lạc lâm thời Hội người Việt Nam tại Algeria đã được thành lập và ông Phạm Đỗ Nhật Quang được bầu làm Trưởng Ban.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ Vũ Thế Hiệp gửi tới các vị khách và cộng đồng người Việt tại Algeria lời chúc một năm mới tràn đầy nghị lực, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và may mắn. Đại sứ mong bà con Việt kiều tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, làm ăn phát đạt, hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân đối với chính quyền sở tại và là nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Algeria.

Kết thúc buổi gặp gỡ, bà con Việt kiều đã được thưởng thức những món ẩm thực đặc sản của quê nhà.

Tối cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức cuộc gặp mặt mừng Xuân Giáp Ngọ trong khuôn viên của Đại sứ quán ở thủ đô Pretoria. Tham dự buổi gặp mặt có toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện cùng đông đảo bà con đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, Botswana và một số nước lân cận.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong năm 2013.

Về quan hệ của Việt Nam với Nam Phi và các nước trong khu vực, Đại sứ cho rằng năm 2013 chứng kiến nhiều bước phát triển mới. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi; thúc đẩy nhiều đoàn sang thăm lẫn nhau, mà nổi bật là chuyến thăm Nam Phi của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Namibia, tạo đà mới cho việc tăng cường quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam với hai nước này cũng như với các nước lân cận.

Hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế cũng được tăng cường, góp phần nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Nam Phi lên gần 1 tỷ USD trong năm 2013, tăng 16% so với năm trước.

Đại sứ Lê Huy Hoàng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi, Botswana, các nước lân cận và các nơi khác trên thế giới là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Công tác cộng đồng tiếp tục là trọng tâm ưu tiên của cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại, nhằm chăm lo hỗ trợ cộng đồng phát triển và hòa nhập tốt hơn, góp phần phát triển quan hệ giữa Việt Nam với nước sở tại.

Trong không khí mừng Đảng mừng Xuân mới, Đại sứ Lê Huy Hoàng kêu gọi tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước; tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Nam Phi và các nước láng giềng; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực cũng như trên thế giới.

Những người tham dự buổi lễ cũng được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng hương vị ngày Tết và chương trình văn nghệ do các cháu thiếu nhi trong cộng đồng người Việt tại Nam Phi biểu diễn.

Sáng 29/1, tại Phnom Penh, Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam phối hợp với công ty Metfone và một số nhà hảo tâm tổ chức tặng 240 suất quà Tết cho bà con Việt kiều nghèo tại Phnom Penh đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Trong năm qua, do tình hình bất ổn hậu bầu cử ở Campuchia làm ảnh hưởng đến đời sống bà con Việt kiều, khiến nhiều hộ gia đình nghèo càng thêm khó khăn nên công ty Metfone và các nhà hảo tâm đã quyên góp tặng quà giúp bà con Việt kiều nghèo có thêm niềm vui trong những ngày đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Trước đó, ngày 28/1, Tổng Hội người Campuchia gốc Việt cũng đã tổ chức phát 100 phần quà tết do doanh nhân Việt kiều Văn Châu Tuấn hỗ trợ cho bà con Việt kiều nghèo tại khu vực xã Svay Rolum, huyện Saang, tỉnh Candal./.

(TTXVN)