Cong dong nguoi Viet tai Anh va Israel vui Xuan Giap Ngo hinh anh 1Đại sứ Việt Nam ở Anh trao giấy khen cho các các du học sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã phối hợp với Hội người Việt Nam và Tổng Hội sinh viên Việt Nam tại Anh tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Hàng trăm bà con kiều bào, học sinh, sinh viên từ khắp mọi miền nước Anh, các đại diện Hội hữu nghị Anh-Việt và Mạng lưới Việt Nam- Anh quốc, Thị trưởng Thị trấn Newhaven Julie Carr cùng nhiều bạn bè Anh yêu mến Việt Nam đã tới dự.

Buổi lễ bắt đầu với màn múa lân rộn ràng vui tươi do bà con kiều bào tại Anh tham gia góp vui. Trong không khí đầm ấm, Đại sứ nước ta tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa hai nước trong năm qua.

Đại sứ khẳng định năm 2013 không chỉ đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, mà đây cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến nước Anh tại thị trấn ven biển Newhaven. Đã có nhiều hoạt động trọng thể được tiến hành kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này.

Hoạt động trao đổi đoàn cấp cao diễn ra nhộn nhịp với chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Anh theo lời mời của Thủ tướng Anh David Cameron. Bên cạnh những thành công về mặt chính trị, năm 2013 cũng chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ Việt Nam-Anh trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng, kinh tế, thương mại, ngoại giao nhân dân… Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Anh hiện đạt 4,3 tỷ USD. Có 173 dự án của Anh quốc đang hoạt động tại Việt Nam với tổng đầu tư 2,8 tỷ USD.

Nhiều phái đoàn doanh nghiệp của Anh đã tới thăm tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam trong năm qua. Cuối năm 2013, chiến hạm HMS Daring thuộc hàng hiện đại nhất của Anh lần đầu tiên đã cập cảng Đà Nẵng…

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ sự vui mừng thấy cộng đồng người Việt Nam tại Anh trong năm vừa qua đã có nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. Bà con kiều bào đã có nhiều hoạt động quyên góp hỗ trợ đồng bào ở những vùng còn khó khăn của đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các tổ chức, hội đoàn, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh cùng toàn thể bà con cô bác kiều bào, các học sinh, sinh viên đã có nhiều nỗ lực, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa hai nước Việt Nam-Anh.

Đại sứ chúc cộng đồng Việt Nam ở Anh quốc ngày càng lớn mạnh, đoàn kết, thịnh vượng, mở rộng thành viên và tiếp tục có thêm nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, chúc các sinh viên học tập xuất sắc, góp sức mình cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao tặng giấy khen cùng phần thưởng cho nhiều cá nhân kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển kết nối cộng đồng, các sinh viên, hội sinh viên có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và xây dựng Hội.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán còn tổ chức xổ số may mắn với toàn bộ số tiền thu được dành để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Buổi lễ vui đón Tết cổ truyền cho cộng đồng người Việt tại Anh diễn ra trong không khí gia đình đầm ấm với những món ăn đậm đà hương vị Tết Việt như bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán… cùng một số tiết mục văn nghệ mừng Xuân do các sinh viên Việt Nam đang học tập tại London biểu diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong không khí vui tươi và ấm áp, tối 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Giáp Ngọ, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, du học sinh và lao động của ta tại Israel.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Tạ Duy Chính đã điểm qua những thành tựu về chính trị, kinh tế, ngoại giao và an ninh quốc phòng mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2013, đồng thời nhấn mạnh những mục tiêu phấn đấu của cả nước trong năm 2014. Đại sứ nêu rõ bất chấp tình hình kinh tế thế giới trong năm qua gặp nhiều khó khăn, kinh tế vĩ mô của nước ta vẫn phát triển ổn định, xuất khẩu tăng cao hơn so với năm 2012, trong khi thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 22 tỷ USD.

Điều này khẳng định uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, nhất là đối với giới đầu tư nước ngoài. Đại sứ cho biết việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với thêm 5 nước cũng như phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với nhiều nước khác đã tạo điều kiện thuận lợi để nước ta giữ môi trường hòa bình, đồng thời thể hiện đường lối đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, giúp ngày càng nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.

Đại sứ điểm lại những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Israel, trước hết về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật và đào tạo cán bộ. Đại sứ cho biết tính đến tháng 11/2013, kim ngạch thương mại hai chiều giữa nước ta và Israel đã đạt 930 triệu USD và dự kiến có thể đạt hơn 1 tỷ USD trong năm nay. Hai bên đang xúc tiến thành lập quỹ nghiên cứu chung về phát triển nông nghiệp, thỏa thuận mở đàm phán về hiệp định thương mại tự do và trao đổi hợp tác giáo dục...

Nhân dịp này, Đại sứ nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao những thành tích của cộng đồng người Việt Nam ở Israel trong phát triển kinh tế, trong khi vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như luôn gắn bó tình cảm với quê hương, đất nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, và có thêm nhiều hoạt động để giữ gìn văn hóa Việt Nam, duy trì tiếng Việt cho các thế hệ con cháu.

Đại diện bà con Việt kiều đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của đất nước và những phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Israel, cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với bà con Việt kiều đang sinh sống làm ăn tại Israel đồng thời khẳng định kiều bào tại Israel sẽ làm hết sức mình để xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, phát triển kinh tế và luôn hướng về quê hương./.

(TTXVN)