Toàn thể cộng đồng người Việt tại Mexico chụp ảnh chung mừng Xuân Bính Thân. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, chiều 24/1, trong khuôn viên câu lạc bộ Reforma đặt tại bang Mexico, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã tổ chức Tết Việt, đón Xuân Bính Thân 2016 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với sự tham gia của tất cả cán bộ, nhân viên trong Đại sứ quán và gia đình, Cơ quan thường trú TTXVN, Đoàn bác sỹ Viện châm cứu trung ương, học sinh, sinh viên, bà con người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại quốc gia Bắc Trung Mỹ.

Trong lời phát biểu, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Tết đối với người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt năm nay Tết cộng đồng ở Mexico được tổ chức đúng vào dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, một sự kiện vô cùng quan trọng trong đời sống chính trị và xã hội của đất nước Việt Nam.

Đại sứ Lê Linh Lan điểm lại những thành tựu to lớn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế, đặt biệt là việc tham gia đàm phán và đi đến thỏa thuận ký kết Hiệp thương mại tự do với Liên minh châu Âu và Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đại sứ cũng thông báo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế và xã hội của đất nước trong năm qua, trong đó nhấn mạnh Tổng sản phẩm quốc nội đạt (GDP) vẫn đạt mức tăng trưởng 6,7%, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua, bất chấp những khó khăn kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, ổn định chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và đời sống nhân dân được cải thiện không ngừng.

Liên quan đến quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Mexico, Đại sứ Lê Linh Lan đánh giá cao những hoạt động thiết thực trong 2015 là năm kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đồng thời chỉ ra những tiềm năng to lớn sau khi TPP được ký kết và đi vào hoạt động, Việt Nam và Mexico sẽ là hai nước láng giềng bên bờ Thái Bình Dương, hai nước có nhiều điều kiện để đưa mối quan hệ hợp tác được tăng cường và mở rộng hơn tương xứng với tiền năng của cả hai bên.

Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ tuy là một cộng đồng nhỏ, nhưng bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Đất mẹ và cùng với cơ quan đại diện luôn nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong 2015, năm có một loạt hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn như 70 năm Quốc khánh 2/9, chào mừng 40 năm Ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico…

Đại sứ Lê Linh Lan chân thành cảm ơn các đại biểu tới dự Tết Việt Bính Thân; nâng cốc chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi mới trong năm mới và mời bạn bè Mexico và quốc tế vui chung với cộng đồng người Việt những món ăn thân thuộc trong ngày đầu Xuân như nem rán, nem cuốn, phở, bánh chưng xanh, giò,​ chả, hoa ​đào và nhiều tiết mục văn nghệ do chính chị em trong cơ quan đại diện thực hiện hòa lẫn tiếng nhạc Mariachi sở tại, thể hiện sự gắn kết cộng đồng và tính giao thoa giữa hai nền văn hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chiều 23/1, tại thành phố La Hay, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức đón Tết Bính Thân 2016 với sự tham dự của đông đảo cộng đồng bà con Việt kiều cùng du học sinh Việt Nam tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Nguyễn Văn Đoàn đã thông báo những bước phát triển mới ở Việt Nam trong năm qua, đặc biệt việc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra tại Hà Nội.

Đại sứ tin tưởng Đại hội sẽ thành công rực rỡ và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đường lối đổi mới lãnh đạo đất nước phát triển trên con đường chủ nghĩa xã hội.

Đại sứ cũng nhấn mạnh trong năm 2015, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia châu Âu, trong đó có Hà Lan.

Đại sứ cũng điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, tự chủ, cởi mở, đa dạng hóa và đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế, hội nhập tích cực vào thế giới.

Việt Nam luôn mong muốn là bạn bè, đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ vui tươi, ca ngợi mùa xuân, đất nước... Tình đoàn kết cộng đồng qua đó được tăng cường./.