Hòa chung không khí đón Xuân trong nước, ngày 3/2, tại thủ đô Minsk, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Belarus đã phối hợp với Ban chấp hành cộng đồng người Việt tổ chức đón Tết Giáp Ngọ cho cộng đồng người Việt tại đây.

Nhân dịp này, đại diện sứ quán Việt Nam đã tặng giấy khen và quà cho các cháu học sinh giỏi, sinh viên và nghiên cứu sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia đóng góp cho cộng đồng trong năm 2013. Buổi lễ diễn ra trong không khí tưng bừng đón Xuân mới đầm ấm, vui tươi cùng chương trình văn nghệ do sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Belarus biểu diễn.

Trước đó, tối 25 và 26/1, tại thủ đô Bratislava của Cộng hòa Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng Hội người Việt Nam tại Bratislava, Hội Doanh nghiệp và Hội phụ nữ Việt Nam tại Slovakia tổ chức liên hoan mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 cho bà con cộng đồng người Việt.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Xuân Lưu thông báo những thành tựu về kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm qua.

Về quan hệ hai nước Việt Nam-Slovakia, Đại sứ nhấn mạnh, kim ngạch buôn bán hai chiều từ khi mở Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia năm 2010 tăng gấp hơn ba lần từ 127 triệu USD lên 406 triệu USD năm 2013. Hai nước đã họp Ủy ban Liên chính phủ tại Hà Nội tháng 4/2013 và dự kiến sẽ có nhiều hoạt động quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng, giáo dục đào tạo và giao lưu văn hóa trong khuôn khổ chuẩn bị kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao những cố gằng vượt khó, tinh thần tương thân, tương ái của bà con Việt kiều trong kinh doanh và hội nhập ngày càng sâu rộng vào cộng đồng nước sở tại, đồng thời bà con, các doanh nhân người Việt đã có đóng góp tích cực hướng về xây dựng quê hương đất nước và phát triển quan hệ giữa Việt Nam-Slovakia.

Hơn 300 bà con Việt kiều và khách mời Slovakia đã tham gia các buổi liên hoan mừng Xuân mới, thưởng thức các món ăn dân tộc, các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn của cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng, các cháu thanh niên thế hệ thứ hai ở đất nước Slovakia.

Cũng trong ngày 25/1, tại La Hay, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức đón Tết Giáp Ngọ, với sự góp mặt của khoảng 500 người gồm đông đảo bà con Việt Kiều, đại diện sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hà Lan và toàn thể gia đình, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cùng một số bạn bè sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Đoàn đã thông báo vắn tắt thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và những kết quả nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Hà Lan năm 2013. Đại sứ đánh giá cao những đóng góp tích cực của bà con người Việt tại Hà Lan cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước sở tại cũng như cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Hà Lan, đề nghị bà con tăng cường đoàn kết, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Cũng hòa chung không khí đón Tết cổ truyền, trước đó, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, Campuchia, đã tổ chức liên hoan gặp mặt đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 với đại diện chính quyền các tỉnh và bà con Việt kiều.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng lãnh sự Hồ Phát đã điểm lại những thành quả mà Việt Nam đạt được trong năm 2013 trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, đối ngoại, an ninh-quốc phòng; những kết quả hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt lễ kỷ niệm 35 năm chiến thắng cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia.

Quan hệ giữa các tỉnh Campuchia trong khu vực lãnh sự với các tỉnh kết nghĩa, tỉnh giáp biên giới Việt Nam tiếp tục được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực như trao đổi thương mai, du lịch, nông nghiệp, đào tạo, trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra chung bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới trên bộ, trên biển…. Những kết quả nói trên là minh chứng cụ thể, sinh động của tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó mật thiết giữa hai nước nói chung và giữa các tỉnh kết nghĩa, giáp biên nói riêng.

Tổng lãnh sự đã biểu dương các tỉnh Hội người Campuchia gốc Việt có nhiều cố gắng vận động bà con làm ăn, ổn định cuộc sống, chấp hành luật pháp Campuchia, quan hệ tốt với nhân dân và chính quyền địa phương, bảo vệ lợi ích cộng đồng; tiếp tục duy trì các lớp dạy tiếng Việt cho con em; quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt…. mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau xây dựng cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Buổi liên hoan diễn ra trong không khí vui tươi đoàn kết, hữu nghị, với các món ăn và tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc quê hương Việt Nam./.

(TTXVN)