Cong dong nguoi Viet tai Toronto tim huong phat trien moi hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng cùng bà con Việt kiều. (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt ở thành phố Toronto của Canada vừa tổ chức cuộc gặp gỡ nhằm tìm hướng phát triển mới có thể giúp các thành viên gắn kết chặt chẽ hơn thông qua các hoạt động kết nối thiết thực, qua đó sẽ tạo thành một cộng đồng mạnh với những thành viên năng động.

Buổi gặp gỡ có sự tham dự của nhiều bà con, đại diện các hội thanh niên, phụ nữ, doanh nghiệp, các nhóm hội đồng hương và bạn bè Canada làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau và sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng và thành viên ban lãnh đạo Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS).

Với mong muốn tăng cường kết nối hoạt động và gắn kết thành viên, buổi gặp gỡ đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy sự phối hợp giữa các nhóm hội, ngành nghề nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đài Trang thuộc Hội người Việt Nam ở Toronto, mục tiêu lớn nhất là làm sao để các hội có thể liên kết với nhau, hỗ trợ nhau tìm kiếm cơ hội, truyền lại kinh nghiệm và chia sẻ thông tin để cùng xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Canada ngày càng vững mạnh.

Rất nhiều dự định và kế hoạch cũng đang được các nhóm hội người Việt ở Toronto ấp ủ để tạo ra sức bật mới cho các thành viên. Với Hội sinh viên Việt Nam tại Toronto, các bạn trẻ muốn thúc đẩy phát triển mạnh mạng lưới thông qua các hoạt động như phát động cuộc thi ý tưởng kinh doanh, mở lớp dạy tiếng Việt cho con em gia đình người Canada gốc Việt, tổ chức hội chợ thương mại cho sinh viên hay các chương trình thời trang để giới thiệu nét đẹp thời trang Việt Nam cho bạn bè Canada.

Chia sẻ với bà còn, Đại sứ Tô Anh Dũng nêu rõ việc tăng cường kết nối giữa các nhóm hội, nhất là nhóm hội ngành nghề, sẽ giúp xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng phát triển và kết nối chặt chẽ, qua đó bà con có thể giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn và đẩy mạnh kết nối với trong nước.

Theo Đại sứ Tô Anh Dũng, quan hệ Việt Nam-Canada có nền tảng tốt, thương mại phát triển mạnh và hai nước còn có nhiều dự định hợp tác nên sẽ tạo cơ hội, động lực phát triển cho cộng đồng người Việt tại Canada.


Cùng chia sẻ quan điểm này, các bạn bè ở Canada khẳng định muốn tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam, cũng như giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Canada.

Giáo sư Lorna Wright thuộc Đại học York cho biết sẽ tới Việt Nam vào năm sau để thúc đẩy hợp tác giáo dục, đưa thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang Canada học tập.

Trong khi đó, bà Alma Farias thuộc Phòng Xúc tiến Thương mại Canada, nhấn mạnh đến yếu tố giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và đưa thêm sản phẩm sang thị trường Canada. Bà cho biết sẽ tạo điều kiện trao đổi đoàn doanh nghiệp cũng như thúc đẩy thương mại song phương trên cơ sở cùng có lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)