Đại sứ Phạm Trường Giang phát biểu khai mạc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 24/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Maroc đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Thân 2016 với sự tham gia của gần 200 kiều bào Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Vương quốc Maroc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Maroc Phạm Trường Giang đã nhấn mạnh những thành tựu đạt được của Việt nam trong năm qua, trong đó có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời khẳng định đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng ngươi Việt ở nước ngoài cũng như đánh giá cao vai trò của cộng đồng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt cộng đồng, bà Hồng Mây, Phó Chủ tịch Hội kiều bào Việt Nam tại Maroc, đã nhấn mạnh sự tin tưởng của bà con với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với kiều bào, đồng thời bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúc Đại hội Đảng lần thứ XII thành công tốt đẹp, lựa chọn được những người tài đức để lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tới; khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở Maroc luôn hướng về Tổ quốc.

Hòa chung không khí rộn ràng của buổi lễ, đại diện sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Maroc cũng đã phát biểu nêu bật ý nghĩa của ngày Tết Việt kiều như một hoạt động văn hóa tinh thần quan trọng nhất trong năm của cộng đồng Việt kiều, sinh viên, thể hiện sự gắn kết, hướng về Tổ quốc.

Tại buổi gặp gỡ mừng Xuân, kiều bào đã được thưởng thức những món ăn đặc trưng của ngày Tết dân tộc, cũng như một số món đặc sản địa phương.

Đại diện bà con kiều bào phát biểu. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bà con kiều bào cũng có dịp xem triển lãm ảnh về đất nước, văn hóa, con người, thành tựu của Việt Nam (đặc biệt là Bộ phim tư liệu giới thiệu về Việt Nam của Bộ Ngoại giao); các tiết mục múa, hát của các em sinh viên; múa, hát của các vũ công, nhạc công Maroc; múa lân, biểu diễn võ nghệ của các võ sỹ môn phái Văn Lang Võ đạo tại Maroc.

Trong dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức trình chiếu cho bà con phim “Gọi Trưng,” một phim ngắn kể về tình cảm của một Việt kiều (vợ của một quân nhân Maroc) đối với Tổ quốc Việt Nam, với chồng con đang ở Maroc. Bộ phim đã đạt giải Nhất Liên hoan phim ngắn Địa Trung Hải tháng 10/2015.

Nhiều bà con hết sức xúc động bởi nội dung phim đã phản ánh những tâm tư sâu thẳm trong lòng những người phụ nữ Việt Nam đầu tiên sang sinh sống tại Maroc.

Lễ đón Xuân Bính Thân 2016 kết thúc đã để lại những tình cảm sâu đậm trong cộng đồng người Việt Nam tại Maroc. Bà con đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán và thành công của Lễ hội đón Xuân Bính thân năm nay./.