Cộng đồng quốc tế cam kết trợ giúp Somalia 1,8 tỷ euro để giúp đất nước này tái thiết sau khi Chính phủ của cựu Tổng thống Siad Barre sụp đổ vào năm 1991.

Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Somalia ngày 16/9 đã nhóm họp tại thủ đô của Bỉ để bàn các biện pháp giúp đỡ đất nước châu Phi này giải quyết hậu quả chiến tranh và thoát khỏi đói nghèo.

Với chủ đề "Thỏa thuận mới dành cho Somalia," hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso và Tổng thống Somalia Hassan Cheikh Mohamoud với sự tham dự của 50 phái đoàn đến từ châu Âu, châu Phi và vùng Vịnh, cùng các nhà tài trợ quốc tế.

Ông Barroso cho biết số tiền 1,8 tỷ euro mà các nhà tài trợ cam kết dành cho Somalia đã "gấp đôi so với dự kiến của EU."

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Mohamoud đánh giá đây là một ngày "lịch sử" đối với Somalia. Ông cũng đề nghị cộng đồng quốc tế tôn trọng cam kết để giúp đất nước ông có những chuyển biến đáng kể. Nguồn vốn này sẽ giúp Somalia triển khai cuộc tái thiết đất nước sau 20 năm hỗn loạn nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2016. Bốn lĩnh vực ưu tiên của Somalia sẽ là an ninh, cải cách pháp lý, cải cách tài chính công và vực dậy nền kinh tế.

Từ năm 2008, EU đã dành 1,2 tỷ euro cho Somalia, trong đó gần 700 triệu euro được sử dụng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình, chống hải tặc, phần còn lại dành cho phát triển đất nước.

Trong một hội nghị diễn ra hồi tháng Bảy vừa qua, Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng vấn nạn tham nhũng tại Somalia, khiến số tiền tài trợ do nhiều tổ chức trung gian quản lý có nguy cơ tham nhũng.

Sau khi đắc cử vào tháng 9/2012, Tổng thống Mohamoud bắt đầu quá trình tái thiết đất nước. Tuy nhiên, chính quyền của ông phải đối mặt với phiến quân nổi dậy al-Shabad.

Ngày 7/9 vừa qua, nhân một năm nắm quyền của Tổng thống Mohamoud, phiến quân al-Shabad đã tiến hành một vụ đánh bom kép liều chết tại thủ đô Mogadishu khiến 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương./.