Cong dong quoc te hoan nghenh thoa thuan hoa binh tai Mali hinh anh 1Binh lính Mali. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, nhóm trung gian hòa giải quốc tế do Algeria đứng đầu hoan nghênh việc ngày 14/5, lực lượng nổi dậy mang tên Tập hợp Các phong trào Azaward (CMA) do người Tuareg dẫn đầu đã ký tắt thỏa thuận hòa bìnhhòa giải dân tộc giữa Chính phủ Mali và các nhóm vũ trang ở miền Bắc, đồng thời cho rằng đây là một giai đoạn lịch sử trong tiến trình giải quyết khủng hoảng tại nước này.

Ngoại trưởng Algeria Ramtane Lamamra cho biết việc CMA ký tắt thỏa thuận này tạo nền tảng cho hòa bình và đưa khu vực tới một tương lai tốt đẹp nhất cho người dân và cộng đồng quốc tế. Ông cũng bày tỏ mong muốn CMA sẽ ký chính thức văn kiện trên vào thời điểm thích hợp.

Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) Mongi Hamdi đã hoan nghênh tinh thần thỏa hiệp của các bên nhằm giải quyết khủng hoảng tại Mali.

Về phần mình, Đại diện Liên minh châu Âu (EU) Reverand de Mathon đánh giá việc ký tắt thỏa thuận hòa bình là bước tiến quan trong hướng tới việc ký chính thức văn kiện trên tại thủ đô Bamako. Các bên cần tôn trọng lệnh ngừng bắn và các cam kết giúp tái lập hòa bình và an ninh ở miền Bắc Mali.

Tổng thống Pháp François Hollande cũng hoan nghênh động thái trên, đồng thời đánh giá cao vai trò trung gian hòa giải của Algeria cũng như tất cả các nước và các tổ chức quốc tế đã tham gia vào tiến trình hòa bình tại Mali.

Ông Hollande kêu gọi các bên chính thức ký thỏa thuận này và thực thi một cách nghiêm túc.

Lễ ký chính thức thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc Mali sẽ được tổ chức tại Bamako trong ngày 15/5.

Lãnh đạo nhiều nước dự kiến tham dự sự kiện này. Văn kiện nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tôn trọng sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nhà nước Mali./.
(TTXVN/Vietnam+)