Tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tại Brussels ngày 22/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cộng đồng quốc tế lên án khủng bố và bày tỏ tình đoàn kết với Bỉ sau loạt vụ đánh bom đẫm máu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ngày 22/3 tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels, làm hơn 30 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Liên minh châu Phi (AU) ngày 22/3 ra tuyên bố kịch liệt lên án các vụ tấn công trên và bày tỏ tình đoàn kết của AU với Chính phủ và nhân dân Bỉ. Chủ tịch Ủy ban châu Phi Nkosazana Dlamini-Zuma nêu rõ AU phản đối mọi hành động khủng bố và cực đoan bạo lực, đồng thời khẳng định AU sẽ tiếp tục phối hợp với Bỉ và các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) cũng như cộng đồng quốc tế nói chung trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực.

Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Iyad Madani cũng ra tuyên bố lên án kịch liệt các vụ tấn công trên và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ và nhân dân Bỉ. Ông Madani khẳng định sự đoàn kết và ủng hộ của OIC đối với Bỉ trong thời khắc đau thương này. Người đứng đầu OIC cũng kêu gọi tất cả các chính phủ, các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu chung tay chống chủ nghĩa khủng bố.

Cùng ngày, các nước Arab gồm Jordan, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lên án các vụ tấn công tại Brussels. Ngoại trưởng Jordan Nasser Gouda khẳng định Chính phủ Jordan luôn đoàn kết với nước Bỉ trong thời khắc khó khăn hiện nay, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Jordan luôn lên án chủ nghĩa khủng bố.

Hãng thông tấn BNA của Bahrain cùng ngày dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Bahrain luôn sát cánh với nước Bỉ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Bộ trên nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đã trở thành mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định trên toàn thế giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung các nỗ lực cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế UAE cũng ra tuyên bố khẳng định quan điểm trước sau như một của vương quốc này là phản đối mọi hình thức và biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào và do bất cứ đối tượng nào thực hiện. Bộ trên cũng bày tỏ chia buồn với nhân dân và Chính phủ Bỉ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp để nhổ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

Trong tuyên bố lên án các vụ tấn công trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và sẵn sàng phối hợp với Bỉ cũng như cộng đồng quốc tế đối phó với các mối đe dọa và các thách thức mà chủ nghĩa khủng bố đặt ra, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới./.