Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ gần hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 19/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo nhiều nước đã lên án vụ tấn công khủng bố vào căn cứ quân sự của Ấn Độ ở khu vực Kashmir, khiến ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng và hơn 20 binh sỹ bị thương.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này đã lên án vụ tấn công khủng bố và bày tỏ hy vọng các thủ phạm của vụ tấn công sẽ sớm được đưa ra xét xử. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Washington cực lực lên án vụ tấn công khủng bố, gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình.

Ông khẳng định Mỹ cam kết xây dựng một “mối quan hệ đối tác mạnh” với Ấn Độ nhằm đối phó với khủng bố.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công và cam kết sát cánh với Ấn Độ trong cuộc chiến này.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình tranh chấp khu vực Kashmir và kêu gọi trách nhiệm của các nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) tại đảo Margarita, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án vụ tấn công khủng bố và bày tỏ “sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất” đối với gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng.

Trong khi đó, Cao ủy Canada tại Ấn Độ Jess Dutton cũng đã cực lực lên án vụ tấn công và gửi lời chia buồn của Chính phủ Canada tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác với Ấn Độ chống chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, rạng sáng 18/9, đã xảy ra vụ tấn công khủng bố tại trụ sở lữ đoàn lục quân số 12 của Ấn Độ ở thị trấn Uri, huyện Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến 17 binh sỹ thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Bốn phiến quân đột nhập vào trụ sở lữ đoàn này đã bị tiêu diệt./.