Cong dong tho dan o Ecuador se doi thoai truc tiep voi Tong thong hinh anh 1Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tại một cuộc họp ở Guayaquil ngày 8/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng liên đoàn các dân tộc thổ dân Ecuador (CONAIE) đã đồng ý tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Lenin Moreno để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội hiện nay cho dù trước đó liên tục từ chối những đề xuất của chính phủ.

Động thái này diễn ra giữa lúc chức trách Ecuador ngày 12/10 đã khuyến cáo người dân không nên ra đường trong thời gian lệnh giới nghiêm có hiệu lực để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Lệnh giới nghiêm đã có hiệu lực từ 15 giờ ngày 12/10 (theo giờ địa phương) và kéo dài cho tới khi có thông báo khác.

[Thủ đô Ecuador chìm trong bạo loạn, Tổng thống ban bố lệnh giới nghiêm]

Lệnh giới nghiêm được Tổng thống Lenin Moreno ban bố trong bối cảnh các tổ chức công đoàn và cộng đồng người thổ dân vẫn tiếp tục các cuộc biểu tình, ngăn chặn các tuyến phố và đối đầu với cảnh sát tại các điểm trung tâm ở thủ đô khiến nhiều hoạt động công cộng trong những ngày qua dường như bị tê liệt.

Tổng thống Ecuador cho rằng lệnh giới nghiêm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ đối phó với "tình trạng bạo lực đang mất kiểm soát."

Lệnh giới nghiêm này là sự bổ sung cho lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Moreno đã tuyên bố hôm 3/10 vừa qua, theo đó triển khai khoảng 75.000 binh lính quân đội và cảnh sát, song song với việc áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực xung quanh các tòa nhà chính phủ.

Cộng đồng thổ dân chiếm khoảng 25% dân số Ecuador là những người bị tác động nhiều nhất của tình trạng đói nghèo và phần lớn đều sinh sống ở những vùng nông thôn hẻo lánh của quốc gia Nam Mỹ này./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)