Biểu diễn múa nón Việt Nam tại Cộng hòa Cyprus. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Ngày 11/9, tại thủ đô Nicosia, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi gặp mặt với đại diện của Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Cyprus.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhiệt liệt hoan nghênh những nỗ lực chung của cộng đồng Việt Nam tại Cyprus trong thời gian qua, đồng thời khen ngợi và khích lệ tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, bảo tồn bản sắc văn hóa đi đôi với hội nhập văn hóa của cộng đồng nói chung.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng dành thời gian giải đáp thông tin về công tác bảo hộ công dân, lãnh sự, các thủ tục giấy tờ pháp lý và các nghĩa vụ và quyền lợi của lao động Việt Nam tại Cyprus. Đây là các vấn đề được người lao động Việt Nam ở Cyprus đặc biệt quan tâm, đặc biệt trước thực tế tình hình kinh tế Cyprus khó khăn, nhiều lao động đã bị cắt hợp đồng, bị thiệt thòi về lợi ích như bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự tác động tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, cũng như những nỗ lực của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Limassol, Cyprus, cộng đồng người Việt Nam đã được chính quyền sở tại tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong làm việc, học tập và tổ chức các hoạt động cộng đồng.

Kể từ năm 2014 trở lại đây, công tác cộng đồng đã được tổ chức bài bản và quy củ hơn với nhiều hoạt động khẳng định tiếng nói, uy tín và gây được thiện cảm đối với chính quyền, dư luận tại Cyprus, gồm các hoạt động như xuống đường tuần hành tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực trong các dịp lễ lớn của đất nước và của nước bạn, hỗ trợ tư vấn người lao động mới sang Cyprus.

"Mặc dù gặp khó khăn không ít về ngân sách, kinh nghiệm tổ chức nhưng cộng đồng vẫn cố gắng khắc phục để thông qua các hoạt động chung mang lại hình ảnh cộng đồng Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè Cyprus," chị Phạm Thị Hương Giang, đại diện cho Ban Công tác cộng đồng, chia sẻ.

Lãnh sự danh dự Việt nam tại Cộng hòa Cyprus ông George Christophides cam kết sẽ luôn đồng hành với cộng đồng Việt Nam trong tất cả các hoạt động, tích cực hỗ trợ về giấy tờ pháp lý và sẵn sàng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

"Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt nam tại thành phố Limassol luôn mở rộng cửa đón các công dân Việt nam cần có sự bảo hộ", ông George Christophides nói thêm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Cyprus, từ ngày 11-12/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Cyprus Ioannis Kasoulides đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cyprus.

Trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi hàng hóa, thị trường lao động. Năm 2015 là năm kỷ niệm 40 năm Cộng hòa Cyprus và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao./.