Cong dong Viet Nam tai Mozambique huong ve To quoc hinh anh 1Cộng đồng Việt Nam tại Mozambique tại buổi thông tin về tình hình Biển Đông do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. (Ảnh do ĐSQ VN tại Mozambique cung cấp)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 10/5, tại thủ đô Maputo, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức buổi thông tin về những diễn biến gần đây trong vấn đề Biển Đông.

Đến dự buổi thông tin có toàn thể cán bộ Đại sứ quán, ông Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội người Việt Nam, lãnh đạo Công ty viễn thông Movitel, đông đảo bà con, cán bộ chuyên gia, sinh viên và thực tập sinh người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Đặc biệt, thông qua cầu truyền hình của Movitel, hoạt động thông tin đã được truyền trực tiếp tới hơn 300 cán bộ người Việt và bà con tại 12 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước Mozambique.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, Nguyễn Văn Trung đã thông báo cụ thể diễn biến tình hình những ngày qua, nhất là thái độ ngang ngược, vi phạm thô bạo chủ quyền Việt Nam và bất chấp luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, vào hoạt động ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Đây là vụ việc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Đại sứ cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam là ưu tiên đàm phán thương lượng để giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng thông qua các biện pháp hòa bình.

Phát biểu tại buổi thông tin, các đại diện của Hội người Việt Nam tại Mozambique cho biết bà con đang theo dõi sát sao và quan tâm sâu sắc đến tình hình Biển Đông hiện nay. Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư tình cảm, cho thấy mặc dù sống ở rất xa Tổ quốc, nhưng họ đang hàng ngày hàng giờ hướng về quê hương, đất nước.

Nhiều bà con đã thể hiện hết sức bất bình trước những hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc và bày tỏ mong muốn Nhà nước ta áp dụng mọi biện pháp có thể để kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Bà con cám ơn Đại sứ quán đã có thông tin kịp thời đến cộng đồng để bà con nắm được đầy đủ và rõ ràng tình hình trong nước, để có thể cùng đồng bào trong nước hướng về biển đảo Quê hương.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung cam kết sẽ tiếp tục thông tin đến bà con về tình hình trong nước, đồng thời kêu gọi cộng đồng bình tĩnh, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, không có những hoạt động ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại Mozambique.

Hội người Việt Nam tại Mozambique cho biết trong thời gian tới, Hội sẽ vận động bà con có những đóng góp thiết thực, ủng hộ bà con Đảo Lý Sơn và lực lượng cảnh sát biển đã chịu nhiều khó khăn gian khổ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)