Cong hoa Bashkortostan cam ket tao thuan loi cho doanh nghiep Viet hinh anh 1Ông Hoàng Bình Quân làm việc với quyền Tổng thống Cộng hòa Bashkostostan Radiy Khabirov. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

Tiếp tục chương trình hoạt động tại Liên bang Nga, từ ngày 10-13/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bashkostostan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Hoàng Bình Quân cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với quyền Tổng thống Cộng hòa Bashkostostan Radiy Khabirov, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa BashkostostanKolstantin Tolkachov, Phòng Công nghiệp và Thương mại, thăm trường Đại học kỹ thuật dầu mỏ Ufa, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học và thăm một số cơ sở sản xuất và buôn bán của Việt Nam tại thành phố Ufa và gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thành phố này.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Cộng hòa Bashkostostan, hai bên thảo luận triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, kinh tế-thương mại, khoa học, văn hóa và giáo dục.

Lãnh đạo Cộng hòa Bashkostostan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đoàn, đồng thời khẳng định với lợi thế là một trong năm trung tâm kinh tế lớn và phát triển năng động nhất của Liên bang Nga, Cộng hòa Bashkortostan rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, nông nghiệp và dược phẩm, những lĩnh vực mà Bashkortostan có tiềm năng và thế mạnh.

Là một nước cộng hòa của Liên bang Nga có thỏa thuận hợp tác toàn diện với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lãnh đạo Cộng hòa Bashkortostan mong muốn hợp tác giữa hai địa phương nói riêng và với Việt Nam nói chung trong thời gian tới ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Lãnh đạo Cộng hòa Bashkortostan cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại đây có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, thể hiện là một cộng đồng đoàn kết, có văn hoá, làm cầu nối phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước.

Lãnh đạo Cộng hòa Bashkortostan cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư.

Về phần mình, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần này diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, hai nước đang tổ chức Năm chéo hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Hoàng Bình Quân khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Liên bang Nga, trong đó có Cộng hòa Bashkortostan; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Cộng hòa Bashkortostan và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển.

[Tăng hợp tác giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga]

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông Hoàng Bình Quân cảm ơn chính quyền sở tại, đặc biệt là ông R.Khabirov, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống lâu dài, đặc biệt là tạo các điều kiện pháp lý thuận lợi về cư trú cho bà con.

Theo ông Hoàng Bình Quân, Cộng hòa Bashkortostan có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam, có nhiều thế mạnh Việt Nam đang quan tâm trong các lĩnh vực công nghiệp dầu khí, giáo dục đào tạo, xuất khẩu hàng nông thủy sản, may mặc.

Ông khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác Liên bang Nga nói chung và Cộng hòa Bashkortostan nói riêng khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Việt Nam đang có dự án chuẩn bị triển khai trên lãnh thổ Cộng hòa Bashkortostan.

Tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thành phố Ufa, ông Hoàng Bình Quân đã thông tin cho bà con về một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, chính trị-xã hội đất nước trong thời gian gần đây, ân cần thăm hỏi và chia sẻ với bà con trong bối cảnh Nga gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt và cấm vận của phương Tây.

Cong hoa Bashkortostan cam ket tao thuan loi cho doanh nghiep Viet hinh anh 2Ông Hoàng Bình Quân thăm nông trại rộng 700ha của anh Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Bashkortostam. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

Ông Hoàng Bình Quân đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Bashkortostan là một cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ tốt luật pháp, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế của nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Ông Hoàng Bình Quân chúc bà con cộng đồng người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh và phát triển.

Nhân dịp này, ông Hoàng Bình Quân và đoàn đã tới thăm các cơ sở sản xuất của người Việt và nông trại rộng 700ha của ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Bashkortostan.

Tại đây, ông Hoàng Bình Quân đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng người Việt trong sự phát triển chung của nước sở tại, qua đó khẳng định, nâng cao uy tín của cộng đồng người Việt; nhấn mạnh mô hình kinh tế nông nghiệp trang trại là minh chứng cho sự năng động, cần cù, sáng tạo của người Việt, đặc biệt trong bối cảnh mô hình kinh doanh truyền thống của cộng đồng Việt Nam tại các chợ đang gặp nhiều khó khăn./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)