Thủ tướng Cộng hòa Chad, ông Albert Pahimi Padacke. (Nguồn: Getty)

Thủ tướng Cộng hòa Chad Albert Pahimi Padacke và nội các của ông ngày 3/5 đã chính thức từ chức theo Hiến pháp gây tranh cãi mới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Chad đã công bố về việc từ chức trên trên kênh Truyền hình quốc gia tối 3/5. Hiến pháp mới đã được Quốc hội Cộng hòa Chad thông qua ngày 30/4 và dự kiến sẽ được chính thức ban hành vào ngày 4/5 này.

[Tổng thống Cộng hòa Chad hoãn vô thời hạn bầu cử Quốc hội]

Khi được ban hành chính thức, Hiến pháp mới sẽ tăng cường quyền lực cho Tổng thống Cộng hòa Chad, với việc thành lập một chế độ tổng thống đầy đủ và không có thủ tướng hoặc phó tổng thống.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua, ngày 2/5, 26 nghị sĩ của phe đối lập đã tẩy chay và kêu gọi hủy bỏ văn bản luật này. Tuy nhiên, Hội đồng lập hiến đã bác bỏ yêu cầu đó.

Phe đối lập, các tổ chức xã hội dân sự và Giáo hội Công giáo kêu gọi cần phải thông qua Hiến pháp mới trong một cuộc trưng cầu dân ý, chứ không thể chỉ trong Nghị viện. Trước đó, hầu hết các thành viên phe đối lập đã tẩy chay việc bỏ phiếu thông qua Hiến pháp mới ngay trong Hội đồng lập hiến.

Tổng thống Idriss Deby đã lãnh đạo Cộng hòa Chad kể từ năm 1990 đến nay. Cuộc bầu cử lập pháp đã bị hoãn lại từ năm 2015 và dự kiến sẽ diễn ra trước cuối năm nay./.