Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại CH Chad hồi tháng 7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Cộng hòa Chad đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại khu vực Hồ Chad, miền Nam nước này.

Quyết định đã trên được 147 nghị sỹ Quốc hội nhất trí thông qua trong cuộc họp tối 18/11, theo đó kéo dài quyền đặc biệt về an ninh trao cho giới chức khu vực Hồ Chad đến ngày 22/3/2016.

Trước đó, ngày 9/11, Chính phủ Cộng hòa Chad đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại khu vực Hồ Chad sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tiến hành một loạt vụ tấn công liều chết tại khu vực này.

Theo sắc lệnh, giới chức địa phương sẽ có quyền cấm đi lại đối với người dân, cũng như phương tiện lưu thông, khám xét nhà và tịch thu vũ khí.

Hồi đầu tháng 11, một vụ đánh bom liều chết tại một ngôi làng của Chad nằm cách biên giới Nigeria chỉ vài km đã làm 11 người bị thương. Trước đó, ngày 10/10, vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất xảy ra tại khu vực này đã làm 41 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria, cũng như khu vực Tây Bắc châu Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã lập liên minh với mục đích tiêu diệt Boko Haram./.