Ông Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: AFP)

Sáng 25/10 (theo giờ địa phương), cử tri Cộng hòa Congo bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, theo đó sẽ quyết định liệu đương kim Tổng thống Denis Sassou Nguesso có được phép ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử vào năm 2016 hay không.

Phe đối lập ở Congo đã hoãn cuộc biểu tình phản đối dự kiến ngày 23/10, trong khi Tổng giám mục thủ đô Brazzaville Anatole Nilandou đã đề xuất đối thoại về cuộc khủng hoảng liên quan đến nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Nguesso.

Lực lượng an ninh Congo đã phong tỏa các tuyến phố dẫn vào nhà thủ lĩnh phe đối lập Guy Brice Parfait Kolelas.

Giới chức Congo ngày 20/10 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình phản đối và lực lượng an ninh tại thủ đô Brazzaville và trung tâm tài chính Pointe-Noire.

Trong khi đó, theo thủ lĩnh phe đối lập Paul-Marie Mpouele, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, đồng thời kêu gọi người biểu tình "phản đối trưng cầu dân ý" song "tránh các hành động bạo lực."

Hồi tháng Chín, Tổng thống Sassou Ngeusso đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó tăng tuổi tối đa của các ứng cử viên tổng thống từ 70 tuổi hiện nay lên 72 tuổi và xóa bỏ quy định hạn chế hai nhiệm kỳ 7 năm đối với Tổng thống.

Kế hoạch này của ông Ngeusso đã vấp phải sự phản đối của phe đối lập.

Ông Sassou Ngeusso từng giữ chức Tổng thống Cộng hòa Congo trong giai đoạn 1979-1992. Sau đó, ông lãnh đạo lực lượng nổi dậy và trở lại nắm quyền khi cuộc nổi dậy kết thúc vào năm 1997 lật đổ Tổng thống khi đó là ông Pascal Lissouba.

Ông Sassou Ngeusso được bầu lại làm Tổng thống trong các cuộc bầu cử năm 2002 và 2009./.