Cong hoa Dan chu Congo ban bo gioi nghiem tai thanh pho Beni hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phong tỏa bên ngoài nhà thờ sau vujh đánh bom. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/6, chính quyền thành phố Beni thuộc tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thành phố này sau 3 vụ tấn công bằng bom xảy ra cuối tuần qua.

Theo lệnh giới  nghiêm, chỉ cảnh sát và binh sỹ quân đội được xuất hiện trên đường phố.

Thị trưởng Beni, ông Narcisse Muteba, nhấn mạnh người dân phải ở trong nhà vì nhà chức trách hiện có thông tin một âm mưu tấn công khác đang được lên kế hoạch.

Lệnh giới nghiêm được ban bố sau khi một quả bom tự chế đã phát nổ rạng sáng cùng ngày tại một nhà thờ Công giáo trong thành phố khiến 2 phụ nữ bị thương. Đây là lần đầu tiên một cơ sở Công giáo trong khu vực này bị tấn công.

[Nổ bom tại nhà thờ Công giáo ở Cộng hòa dân chủ Congo]

Vài giờ sau đó, một vụ đánh bom liều chết xảy ra ở bên ngoài một quá bar cách một thánh đường Hồi giáo khoảng 100m. Đối tượng đánh bom đã chết ngay tại hiện trường.

Trước đó, ngày 26/6, một quả bom phát nổ cạnh một trạm xăng ở vùng ngoài ô Beni, song may mắn không gây thiệt hại.

Khoảng 6.000 người tại Beni đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, được cho là do nhóm phiến quân tự xưng Các lực lượng đồng minh dân chủ (ADF) thực hiện từ năm 2013 đến nay.

ADF là nhóm phiến quân khét tiếng nhất trong số khoảng 120 nhóm phiến quân có vũ trang đang gây bất ổn ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ khẳng định ADF có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)