Cong hoa Dominicana bao dong truoc dich sot xuat huyet hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: actualidad.rt.com)

Theo thống kê chính thức của Cộng hòa Dominicana, từ đầu năm tới nay đã có 73 bệnh nhân bị thiệt mạng do sốt xuất huyết tại nước này, trong đó gần 1/3 là trẻ nhỏ.

Hiện tại số trường hợp bị nghi nhiễm căn bệnh này tại Cộng hòa Dominicana là 6.268 ca, cao hơn nhiều so với con số của cùng kỳ năm ngoái là 4.585 ca.

Tỷ lệ tử vong của căn bệnh truyền nhiễm này trong năm nay tại Cộng hòa Dominicana lên tới 1,2% và dịch bệnh hoành hành chủ yếu tại thủ đô Santo Domingo.

Hiện tại, Bộ Y tế Cộng hòa Dominicana đã phải tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ 241 đơn vị cấp phường tại thủ đô Santo Domingo và mở rộng trên toàn bộ 16 tỉnh thành chiến dịch diệt ổ bệnh, đặc biệt là những điểm nước đọng mà muỗi Aedes Aegpyti - tác nhân truyền bệnh chủ yếu - thường sinh sống.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm chết người truyền qua muỗi. Mỗi năm có tới gần 400 triệu ca nhiễm bệnh, chủ yếu tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hiện chưa có vaccine phòng sốt xuất huyết và phương thuốc điều trị duy nhất là acetaminophen.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số các ca sốt xuất huyết đã tăng đột biến trong các thập kỷ gần đây và khoảng một nửa dân số thế giới đang gặp nguy hiểm.

Đặc biệt trong năm 2015, tình hình sốt xuất huyết trên thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh này gia tăng cả ở nhiều quốc gia phát triển như Singapore, Nhật Bản...

Theo một nghiên cứu quốc tế mới công bố ngày 5/10, các chuyên gia tin rằng nhiệt độ tăng cao do hiện tượng thời tiết El Nino có thể tạo ra điều kiện lý tưởng để các đại dịch sốt xuất huyết bùng phát trên quy mô lớn./.
(TTXVN/Vietnam+)