Cong hoa Dominicana phat trien ve tinh nhan tao dau tien hinh anh 1(Nguồn: intellicast.com)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ và Caribe, ngày 18/11, truyền thông Cộng hòa Dominicana đưa tin các nhà khoa học, chuyên gia của nước này đang nghiên cứu, phát triển vệ tinh nhân tạo đầu tiên của mình và dự định sẽ phóng vào quỹ đạo địa tĩnh trong vòng 3 hoặc 4 năm nữa.

Theo thiết kế, vệ tinh này được trang bị các cảm ứng để đo lường và ghi nhận những thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tại các tầng khí quyển giữa và thấp tại đảo Española mà Cộng hòa Dominicana và Haiti cùng chia sẻ.

Viện Công nghệ Santo Domingo là đơn vị chịu trách nhiệm tiến hành công trình khoa học chiến lược này và hiện đang hợp tác với một tập đoàn quốc tế không được tiết lộ danh tính.

[Tiếp cận nền văn minh ngoài Trái Đất thông qua mạng lưới vệ tinh]

Truyền thông địa phương dẫn lời Hiệu phó Viện Công nghệ Santo Domingo Víctor Gómez khẳng định việc tự phát triển một vệ tinh sẽ nâng cao cả năng lực sản xuất công nghiệp, cũng như trình độ nghiên cứu khoa học, công nghệ của đảo quốc Caribe này, đồng thời giảm bớt sự phục thuộc vào thông tin và kiến thức từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, dự án này cũng góp phần cải thiện chất lượng đào tạo khoa học và kỹ năng ứng dụng tại Cộng hòa Dominicana, và thúc đẩy hướng phát triển kinh tế dựa trên tri thức và sáng kiến công nghệ tại quốc gia Mỹ Latinh này./.

(TTXVN/Vietnam+)