Cong hoa Dominicana va Haiti tai thiet lap quan he ngoai giao hinh anh 1Tổng thống Haiti Michel Martelly (trái) và người đồng cấp Cộng hòa Dominicana Danilo Medina. (Ảnh: EFE)

Ngày 13/10, Tổng thống Haiti Michel Martelly và người đồng cấp Cộng hòa Dominicana Danilo Medina đã đạt thỏa thuận tái thiết lập quan hệ ngoại giao và giải quyết các hạn chế thương mại song phương.

Theo thông cáo chính thức của Ngoại trưởng Haiti Esthefanie Balmir Villedrouin và Ngoại trưởng Cộng hòa Dominicana Andrés Navarro, hai nguyên thủ đã nhất trí lộ trình 6 điểm để bình thường hóa quan hệ song phương trong cuộc gặp kéo dài khoảng hơn một tiếng tại thành phố Barahona, phía Tây Nam Cộng hòa Dominicana.

Theo lộ trình này, các bộ trưởng phục trách công nghiệp và hải quan của hai nước sẽ nhóm họp tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong vòng 2 tuần tới tới để thảo luận cách thức cải thiện hoạt động trao đổi thương mại và bình thường hóa các tuyến vận tải đường bộ giữa hai quốc gia Caribe này.

Hai bên sẽ mời các chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cố vấn tiến trình này, đồng thời sẽ mời đại diện giới doanh nghiệp hai nước cùng đại sứ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) chứng kiến cuộc gặp trên.

Tổng thống Martelly và Medina cũng cam kết phê chuẩn thỏa thuận hợp tác hải quan mà hai nước đã ký kết, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin giữa hai cơ quan chức năng này.

Bên cạnh đó, hai nguyên thủ cũng nhất trí thúc đẩy kế hoạch thúc đẩy kinh tế và hợp tác, trao đổi thông tin về quá trình hồi hương của kiều dân Haiti sinh sống không hợp lệ tại Cộng hòa Dominicana.

Tổng thống Medina sẽ thực hiện một chuyến thăm chính thức tới Haiti và chứng kiến lễ ký các thỏa thuận đang đàm phán giữa hai bên.

Quan hệ giữa Cộng hòa Dominicana và Haiti lâm vào khủng hoảng từ năm 2013 với lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và nhựa của Haiti và sau đó là phán quyết của tòa án Cộng hòa Dominicana, theo đó những kiều dân Haiti sinh sau năm 1929 tại nước này sẽ không được hưởng quốc tịch Dominicana.

Hai bên đã rút đại sứ của mình từ tháng 10/2013 và đưa tranh cãi ra nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)