Người dân đi qua chốt kiểm soát giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập bằng chiếc thang gỗ thay thế cho chiếc cầu bị phá hủy trong một đợt giao tranh ở khu vực Luhansk ngày 16/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/3, cơ quan quản lý của hai Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine bắt đầu tiến hành quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp của Chính quyền Ukraine đặt tại lãnh thổ 2 Cộng hòa tự xưng này.

Theo tuyên bố từ Donetsk và Lugansk, đây là biện pháp đáp trả lại lệnh phong tỏa giao thông mà Kiev áp dụng cho hai khu vực trên.

Với quyết định này, các cơ quan doanh nghiệp bị “trưng dụng" không thay đổi hình thức sở hữu, song tất cả tiền đóng thuế sẽ chuyển vào ngân sách của Donetsk và Lugansk.

Ngoài ra, Donetsk cũng tuyên bố rằng, kể từ ngày 1/3, đồng Hrivnya nội tệ của Ukraine có thể sẽ ngừng lưu hành tại Donetsk, sau khi Lugansk đưa ra tuyên bố tương tự.

Trên lãnh thổ Donetsk và Lugansk hiện có nhiều nhà máy lớn và hàng chục khu mỏ vẫn thuộc quyền tài phán của Ukraine. Cho đến nay, lương công nhân tại các đơn vị này vẫn được chi trả bằng đồng Hryvnia./.