Đại sứ Việt Nam tại Guyana Đỗ Bá Khoa trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Cộng hòa Hợp tác Guyana David Granger. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Ngày 21/6, tại Georgetown, Cộng hòa Hợp tác Guyana, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Guyana Đỗ Bá Khoa đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Cộng hòa Hợp tác Guyana David Granger.

Phát biểu tại lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã chuyển tới Tổng thống lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn theo dõi tình hình Guyana và vui mừng nhận thấy rằng, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống David Granger, tình hình chính trị Guyana tiếp tục ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, vai trò và vị thế của Cộng hòa Hợp tác Guyana trong Cộng đồng kinh tế Caribe tiếp tục được khẳng định.

Đại sứ cũng khẳng định mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ đã trân trọng đề nghị Chính phủ Cộng hòa Hợp tác Guyna sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và coi đây là một bước đi quan trọng trong thúc đẩy hợp tác hai nước.

Đại sứ cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực đồng thời nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có nhu cầu.

Phát biểu sau khi đã nhận Thư ủy nhiệm của Đại sứ, Tổng thống David Granger cho rằng từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào thời điểm lịch sử của năm 1975, quan hệ hai nước luôn phát triển tốt đẹp thông qua việc phối hợp thực hiện các nội dung của Hiến chương của Liên hợp quốc và đặc biệt là tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tổng thống đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và vị trí ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng thống David Granger cho rằng với những kinh nghiệm và thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội và phát triển bền vững, hai nước cần thúc đẩy hợp tác song phương nhiều hơn nữa trong kỹ thuật nông nghiệp, quản lý và bảo vệ hệ sinh thái, hệ thống các vườn quốc gia và trong xử lý những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Tổng thống David Granger đã đề nghị Đại sứ Đỗ Bá Khoa chuyển lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo Việt Nam./.