Cong hoa Ireland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som hinh anh 1Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đang đối mặt với những rạn nứt, dẫn đến khả năng nước này sẽ có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Vào năm 2016, đảng Bảo thủ Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar đã đạt thỏa thuận với đảng đối lập lớn nhất Fianna Fail, để ông Leo Varadkar có thể tiến hành các cuộc đàm phán chông gai về vấn đề Brexit mà không phải đối mặt rủi ro chính quyền bị đổ vỡ.

Tuy nhiên, do một số tranh cãi liên quan đến chi ngân sách cho các bệnh viện dẫn đến mối quan hệ giữa hai đảng trở nên xấu đi, những nhân vật đứng đầu chính phủ và đảng đối lập cho hay Ireland sẽ kêu gọi tổng tuyển cử khi vấn đề thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được làm sáng tỏ.

[Chính phủ Ireland lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với 'Brexit cứng']

Ireland là nước trong EU chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu như Anh rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 tới. Ireland lo ngại mất đi giao thương quan trọng và nếu xảy ra tình trạng biên giới cứng "mới" thì điều này thực sự gây tổn thất cho hiệp ước hòa bình "Thứ Sáu tốt lành" ký năm 1998.

Ireland phản đối đề nghị của Thủ tướng Anh Theresa May đối với EU về những cam kết mang tính ràng buộc pháp lý đối với phương án "chốt chặn," cho rằng đây chỉ là phương án mang tính tạm thời không phải lâu dài.

Phương án "chốt chặn" được đề ra nhằm tránh xuất hiện những điểm kiểm tra hải quan mới được thiết lập tại đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland thuộc Anh./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)