Tỉnh trưởng Olomouc Jiri Rozboril (Nguồn: zpravy.idnes.cz)

Theo phóng viên TTXN tại Praha, bốn người bị bắt giữ với cáo buộc phạm tội, trong đó có hai sỹ quan cảnh sát cấp cao ​và ​tỉnh trưởng tỉnh Olomouc, ông Jiri Rozboril.

Đây là kết quả một chiến dịch lớn ​mà cảnh sát Cộng hòa Séc ​đang tiến hành từ ngày 13/10, bao gồm một loạt vụ bắt giữ, thẩm vấn và khám xét.

Bên cạnh đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Séc Ivan Langer cũng đã bị thẩm vấn suốt 13 giờ liền. Nhà riêng của ông Langer và trụ sở cơ quan hành chính tỉnh Olomouc cũng bị khám xét.

Thư ký báo chí Cục phòng chống tội phạm có tổ chức của Séc Pavel Hantak ngày 15/10 cho biết, các nghi phạm đã bị cáo buộc các tội lạm dụng chức quyền, đồng lõa lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ. Bộ luật Hình sự Cộng hòa Séc quy định khung hình phạt cho các tội danh nói trên từ 1 tới 10 năm.

​Từ vài tháng qua cảnh sát Séc đã tiến hành điều tra​ hoạt động của một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên buôn bán bất động sản và giải ngân các chương trình tài trợ, trong đó có sự can dự của cựu Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer, doanh nhân Ivan Kicel rất có ảnh hưởng tại tỉnh Olomouc cũng như Phó Giám đốc Sở Cảnh sát tỉnh Olomouc Karel Kadlec.

​Trang mạng Neovlivni.cz cùng ngày đã công bố một đoạn băng nghe trộm của cảnh sát, theo đó ông Rozboril, Tỉnh trưởng Olomouc, đã tìm cách hối lộ để Phó Giám đốc Sở cảnh sát tỉnh này Karel Kadlec cho “chìm xuồng” những nghi ngờ của Bộ Tài chính về các vụ gian lận tiền tài trợ cho việc xây dựng câu lạc bộ cưỡi ngựa và nhà dưỡng lão Lazce tại Olomouc.

Còn nhật báo MF DNES thì cho biết Phó Giám đốc Sở cảnh sát Olomouc ban đầu từ chối nhận hối lộ, nhưng sau đó đã chấp nhận.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka kiêm thủ lĩnh Đảng Dân chủ Xã hội tuyên bố rằng ông chờ đợi việc Tỉnh trưởng Olomouc tự nguyện từ chức. Còn Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec khẳng định vụ việc sẽ được xử lý “đúng người đúng tội.”

Về phần mình, Tỉnh trưởng Olomouc Jiri Rozboril hiện từ chối từ chức với lý do ông vô tội./.