Trại tị nạn Zaatari (Nguồn: versia.am)

Trong chuyến thăm Jordan vào ngày 24-25/10, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka đã tới thăm trại tị nạn Zaatari, một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Trước chuyến bay tới thủ đô Amman của Jordan, Thủ tướng Bohuslav Sobotka tuyên bố: “Jordan là một trong những đồng minh chính của phương Tây. Đó là một trong những quốc gia vẫn có khả năng kiềm chế được sức ép từ phía những kẻ khủng bố, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dòng người di cư chạy trốn cuộc nội chiến tại Syria đang đổ xô tới nước này.”

Thủ tướng Séc cho biết ông đã lên kế hoạch thảo luận với ban lãnh đạo Jordan và đại diện các tổ chức nhân đạo về cách thức cơ cấu một cách hiệu quả khoản hỗ trợ tài chính của Séc cho Jordan trị giá khoảng 100 triệu koruna (3,7 triệu euro) trong năm tới. Jordan đứng sau Thổ Nhĩ Kỳ và Liban về số lượng người tị nạn Syria với khoảng 700.000 người.

Về phần mình, Séc là một trong những “nhà đầu tư” chính của trại tị nạn Zaatari, nơi chứa khoảng 80.000 người. Trại tị nạn này đã từng chứa tới 200.000 người. Từ năm 2012-2014, Séc đã trợ giúp tài chính cho Jordan 30 triệu koruna (1,1 triệu euro), còn khoản hỗ trợ trong năm nay là 45 triệu koruna (1,6 triệu euro).

Ngoài ra, Séc cũng sẽ lập quỹ học bổng đặc biệt trong 5 năm học tại các trường đại học của Séc dành cho 80 người tị nạn hiện đang sống tại Jordan.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2015, Séc sẽ tiếp nhận ba gia đình có trẻ nhỏ ốm đau bệnh tật từ Jordan tới điều trị tại các bệnh viện ở Séc cũng như 80 người khác cần được giúp đỡ.

Séc cũng sẽ cử hai nhóm bác sỹ tới Jordan làm việc trong các trại tị nạn./.