Cảnh sát đi tuần tại nhà ga tàu hỏa trung tâm ở Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Từ ngày 22/3, Cộng hòa Séc đã nâng mức báo động khủng bố từ cấp độ 0 lên cấp độ 1, sau các vụ nổ tại Brussels, Bỉ, mặc dù các cơ quan an ninh của nước này chưa nắm được thông tin xác thực về các âm mưu khủng bố.

Tại một cuộc họp báo diễn ra tại Praha vào chiều 22/3 Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec còn tuyên bố rằng Cộng hòa Séc sẵn sàng tăng cường kiểm soát "các đường biên giới nội bộ," tức là biên giới với các nước cùng là thành viên của Hiệp ước Schengen.

Điều này khác với những lời tuyên bố trước đây của Chính phủ Séc là để đảm bảo an ninh tại châu Âu thì các nước Liên minh châu Âu (EU) cần hợp tác bảo vệ "các đường biên giới bên ngoài" chứ không phải trong nội khối.

Theo hãng tin CTK, hệ thống cảnh báo nguy cơ khủng bố ở Cộng hòa Séc được bắt đầu áp dụng từ tháng 1/2016, sau các vụ khủng bố tại Paris, Cộng hòa Pháp vào ngày 13/11/2015.

Hệ thống này gồm bốn cấp độ. Cấp độ 0 - không có nguy cơ khủng bố. Cấp độ 1 được hiển thị bằng tam giác màu vàng cho thấy có mối nguy cơ chung về khủng bố. Cấp độ 2 được hiển thị bằng tam giác màu da cam cho thấy mối nguy cơ khủng bố đang mạnh lên. Cấp độ 3, cấp độ cao nhất, được hiển thị bằng tam giác màu đỏ cho thấy mối nguy cơ cụ thể về một cuộc tấn công khủng bố, các cơ quan an ninh được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó./.