Người tị nạn Syria đến đảo Lesbos, Hy Lạp từ Dikili, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka tuyên bố nước này sẵn sàng tiếp nhận trực tiếp một bộ phận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và qua đó thực hiện một phần cam kết trong khuôn khổ tái phân bổ người di cư giữa các nước Liên minh châu Âu (EU).

Hãng thông tấn CTK dẫn lời Thủ tướng Sobotka cho biết việc tái bố trí người tị nạn Syria tại Cộng hòa Séc chỉ mang tính tạm thời.

Dự kiến, Cộng hòa Séc có thể tái định cư cho 525 người từ các “điểm nóng” trong khuôn khổ cam kết của mình.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Séc cũng kêu gọi thông qua các biện pháp cải thiện việc trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề người tị nạn giữa EU với các nước khu vực Balkan.

Theo ông Sobotka, các quốc gia thuộc các khu vực nói trên cần được tạo điều kiện sử dụng một cách thích đáng dữ liệu liên quan đến việc phân loại những người tị nạn và những người bị bắt khi mưu toan vi phạm các đường biên giới của EU.

Trong hai tháng đầu năm nay, cảnh sát Séc đã bắt giữ khoảng 980 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ nước này.

Giới chức Séc cũng cho biết hiện tại nước này chưa ghi nhận những dấu hiệu cho thấy làn sóng người di cư có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Trong năm 2015 có tổng cộng 8.563 người nước ngoài cư trú trái phép trên lãnh thổ Cộng hòa Séc đã bị bắt giữ.

Séc đã áp dụng các biện pháp thắt chặt kiểm soát trên đường biên giới với Áo từ cách đây 9 tháng.

Trong các cuộc tuần tra, cảnh sát và lính biên phòng Séc đã bắt giữ 3.380 người vượt biên trái phép./.