Cong hoa Sec - Ảnh minh họa. (Nguồn: thedailybeast)

Trong vòng 20 năm trở lại đây, Cộng hòa Séc đã thành công hơn nhiều so với các nước khác ở châu Âu trong điều trị ung thư.

Minh chứng là cơ hội sống của các bệnh nhân ung thư tại Séc đã được tăng tới 18%.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, thành công của Cộng hòa Séc trong cuộc đấu tranh với các loại ung thư sánh ngang ngửa với các nước phương Tây, còn trong điều trị bệnh ung thư vú, quốc gia Đông Âu này được xem là “con chim đầu đàn.”

Tại hội nghị quốc tế, Cộng hòa Séc thậm chí còn được gọi là “sự nhảy vọt của thập kỷ,” bởi nước này đã vươn lên vị trí hàng đầu về giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú và tăng tuổi thọ sau điều trị căn bệnh trên trong 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Để đạt được thành công này, theo Giám đốc Viện Thông tin và Thống kê trong ngành y tế Cộng hòa Séc Ladislav Dusek, trước hết Cộng hòa Séc có chương trình sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư, đặc biệt là ung thư vú, được tổ chức tốt và mang tính nguyên tắc.

Hiện chương trình được “phủ sóng” tới 60-65% số phụ nữ Séc trưởng thành. Những người được phát hiện bệnh được khám chữa bệnh tại các trung tâm điều trị ung thư với những phương pháp điều trị tân tiến nhất.

Theo thống kê của Séc, việc phát hiện sớm bệnh trong nhiều loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng (dạng phổ biến nhất của ung thư ruột kết và trực tràng), tinh hoàn, tuyến tiền liệt, da hắc tố, cùng với liệu pháp điều trị tích cực giúp 95-100% số bệnh nhân có cơ hội kéo dài thêm 5 năm sống.

Nhìn chung, những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú kịp thời chắc chắn sẽ không bị tử vong vì căn bệnh này.

Bên cạnh đó, nếu được phát hiện sớm, triển vọng sống hoặc kéo dài cuộc sống thêm nhiều năm khi mắc các bệnh như ung thư mật, tụy, gan phổi, cũng gia tăng đáng kể.

Vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thông tin điều trị ung thư của Séc cũng khuyến cáo người dân nên duy trì lối sống lành mạnh, tránh những thói quen xấu liên quan tới việc ăn uống cũng như hạn chế tác động của những yếu tố tiêu cực từ môi trường… để phòng tránh bệnh ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)