Ảnh minh họa. (Nguồn: khoahoc.tv)

Lần đầu tiên các bác sĩ tại Cộng hòa Séc đã thực hiện một ca cấy ghép tủy sống đặc biệt cho một nữ bệnh nhân 27 tuổi mắc bệnh bạch cầu, trong đó các chỉ số của người hiến và người nhận chỉ tương đồng 50%.

Ca phẫu thuật đặc biệt nói trên đã được tiến hành tại Viện huyết học và truyền máu Praha hồi tháng 6/2014. Tuy nhiên đến nay các bác sĩ mới quyết định công bố kết quả ca cấy ghép tủy sống đặc biệt này sau khi chắc chắn rằng ca phẫu thuật đã thực sự thành công. Hiện nữ bệnh nhân đã được ra viện, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Giáo sư Petr Setkovsky thuộc Viện huyết học và truyền máu Praha nhấn mạnh phương pháp mới được nghiên cứu tại Mỹ và hiện được phổ biến ở châu Âu, cho phép tìm được người hiến tặng phù hợp với hầu hết người bệnh có nhu cầu cấy ghép các cơ quan nội tạng.

Bản chất của phương pháp này là ở chỗ người nhận được cho dùng thuốc kìm chế tế bào kịp thời trong giai đoạn hậu phẫu, tức là vào ngày thứ tư sau ca phẫu thuật. Trong trường hợp này sẽ không xảy ra phản ứng thải ghép./.