Cong hoa Sec: Xuc pham tong thong co the bi phat tu mot nam hinh anh 1Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, ngày 15/11, một nhóm gồm 64 nghị sỹ Cộng hòa Séc đã ủng hộ ý tưởng đưa vào Bộ luật Hình sự nước này tội danh xúc phạm tổng thống với mức án một năm tù giam.

Tác giả của dự luật là nghị sỹ Zdenek Ondracek thuộc đạo Đảng Cộng sản Séc-Morava ( KSCM), dự luật này sau đó đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Xã hội, phong trào ANO, phong trào Úsvit.

Dự luật mới được coi là một biện pháp mang tính răn đe, ngăn chặn và giáo dục, theo đó thời hạn bị phạt tù ngắn và cũng có thể áp dụng các phương án phạt tiền hoặc tịch thu tài sản.

Dự luật nêu rõ bất kỳ ai công khai xúc phạm và cản trở tổng thống thực hiện trách nhiệm của mình và bằng cách đó hạ thấp uy tín của người đứng đầu nhà nước thì sẽ bị phạt tù hoặc phạt tiền.

Đề xuất trên được ông Ondracek đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây tại Séc xuất hiện những hành vi xúc phạm người đứng đầu nhà nước, ảnh hưởng xấu đến biểu tượng quốc gia, song nước này lại chưa có các biện pháp trừng phạt hiệu quả hành vi này do thiếu cơ sở pháp lý.

Dự kiến, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận tại chính phủ, Hạ Viện và Thượng viện Cộng hòa Séc trong thời gian tới.

Trong Bộ luật Hình sự của Séc từng quy định hình phạt cho tội xúc phạm tổng thống nhưng vào năm 1996 tội danh này đã bị bãi bỏ.

Nhiều chính khách Séc cho rằng không cần thiết phải khôi phục tội danh này, trong đó có Thủ tướng Bohuslav Sobotka./.
(TTXVN/Vietnam+)