Cong hoa Trung Phi cai to noi cac sau khi xung dot tai dien hinh anh 1Tình trạng bạo lực khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Cộng hòa Trung Phi ngày 29/10 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Marie-Noelle Koyara và Bộ trưởng An ninh Công cộng Dominique Said Panguindji đã bị cách chức trong một cuộc cải tổ nội các sau khi các cuộc xung đột giáo phái ở nước này bùng phát trở lại.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, người phát ngôn Dinh Tổng thống cho biết ông Joseph Bidoumi, Chủ tịch Liên đoàn Nhân quyền Trung Phi, được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng và ông Chrysostome Sambia, chỉ huy lực lượng hiến binh, được chỉ định làm Bộ trưởng An ninh Công cộng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi các thành viên của Quốc hội lâm thời Cộng hòa Trung Phi kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Mahamat Kamoun trong việc giải quyết tình trạng bất ổn ở nước này.

Làn sóng bạo lực mới nhất giữa các thành viên của cộng đồng Cơ đốc giáo và Hồi giáo tái bùng phát hồi cuối tháng 9 vừa qua đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tình hình bất ổn khiến Cộng hòa Trung Phi phải hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong tháng này.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia, chỉ huy của lực lượng này, lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Hội đồng chuyển tiếp dân tộc đã bầu bà Catherine Samba-Panza làm Tổng thống lâm thời.

Theo Liên hợp quốc, vào thời điểm bạo lực lên đến đỉnh điểm, hơn 900 nghìn người trong tổng số 4,6 triệu dân của Cộng hòa Trung Phi phải đi sơ tán, hơn 2 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)