Người dân Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 90% cử tri tại thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi đã nhất trí ban hành hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức hôm 13/12 vừa qua nhằm kết thúc các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo, thúc đẩy tiến trình dân chủ và tái lập hòa bình ở quốc gia châu Phi này.

Hiện, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (ANE) của Cộng hòa Trung Phi đang hoàn tất việc kiểm phiếu tại các khu vực khác trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đa số các cử tri của nước này bỏ phiếu ủng hộ ban hành hiến pháp mới, trong đó sẽ giới hạn tổng thống nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ, công bố cơ chế chống tham nhũng và kiềm chế sự phát triển của các lực lượng dân quân có vũ trang tại nước này.

Kết quả trưng cầu dân ý lần này sẽ mở đường chấm dứt xung đột đẫm máu và chia rẽ dân tộc do các lực lượng dân quân có vũ trang gây ra trong thời gian qua.

Cộng hòa Trung Phi đã rơi vào bất ổn nghiêm trọng sau khi các phe phái đối lập, chủ yếu là người Hồi giáo, nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo François Bozize vào năm 2013.

Theo các nhà phân tích quốc tế, cuộc trưng cầu ý dân lần này được xem như phép thử trước khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của nước này, dự kiến tiến hành vào ngày 27/12./.