Ứng viên tranh cử Tổng thống Martin Ziguele (giữa) vận động tranh cử tại quận Hồi giáo PK5 ở Bangui. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, người dân Cộng hòa Trung Phi đi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội, chưa đầy ba tuần sau cuộc trưng cầu ý dân thông qua bản Hiến pháp mới nhằm thúc đẩy tiến trình dân chủ, chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài trong nhiều năm qua ở nước này.

Tham gia cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống có 30 ứng cử viên, trong đó hai ứng cử viên nặng ký nhất là các cựu Thủ tướng Anicet-Georges Dologuele và Martin Ziguele.

Ngoài ra, trong số những gương mặt sáng giá còn có cựu Ngoại trưởng Karim Meckassoua và chính trị gia Bilal Desire Nzanga-Kolingba, con trai một cựu tổng thống.

Cuộc tổng tuyển cử được tổ chức trong bối cảnh Cộng hòa Trung Phi rơi vào vòng xoáy bạo lực khiến hàng nghìn người thiệt mạng và gần 1/5 trong số 5 triệu người của quốc gia châu Phi này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bất ổn và bạo lực bùng phát ở thủ đô Bangui hồi tháng Chín vừa qua đã buộc nhà chức trách phải hoãn các cuộc bầu cử.

Kể từ khi lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka giành quyền kiểm soát hầu khắp các tỉnh miền Bắc và miền Đông ở đất nước với phần đông dân số theo Cơ đốc giáo này từ hồi đầu năm 2013 và lật đổ Tổng thống Francois Bozize, quốc gia thuộc địa cũ của Pháp đã chìm sâu vào vòng xoáy bạo lực tôn giáo.

Trong ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân hôm 13/12 vừa qua đã xảy ra các cuộc bạo động khiến 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Trong bối cảnh đó, nhiều người dân ở thủ đô Bangui cho biết họ không kỳ vọng bầu cử sẽ mang lại sự thay đổi cho đất nước./.