Cong khai danh tinh doi tuong lam hang gia de ngan ngua vi pham hinh anh 1Đại diện Công ty Louis Vuitton ký biên bản ghi nhớ với Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội về sở hữu trí tuệ (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội), bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì một trong những giải pháp mạnh của Quản lý thị trường Hà Nội là công khai thông tin về đối tượng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng hiệu quả chống hàng giả.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác tăng cường thực thi sở hữu trí tuệ và chống hàng giả do Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Công ty Louis Vuitton Malletier tổ chức sáng 31/3, tại Hà Nội.

Theo ông Sơn, thời trang luôn là mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ bị làm giả nhiều nhất. Chỉ trong năm 2014, Đội đã xử lý 124 vụ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, phạt 827 triệu đồng. Nếu tính riêng nhãn hiệu Louis Vuitton đã xử lý 39 vụ, giá trị tiêu hủy gần 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng chỉ ra những bất cập của công tác chống hàng giả hiện nay đó là sự vào cuộc thiếu quyết liệt của nhiều chủ sở hữu. Đơn cử là khi phát hiện có dấu hiệu hàng giả, Đội Quản lý thị trường đã gửi đơn để chủ sở hữu phối hợp giám định nhưng ít nhận được sự hợp tác.Từ thực tế trên, khiến công tác đấu tranh chống hàng hết sức khó khăn, kém hiệu quả.

Tại lễ ký kết, đại diện của Công ty Louis Vuitton cam kết sẽ vào cuộc quyết liệt cùng các lực lượng chống hàng giả của Việt Nam để bảo vệ thương hiệu cũng như người tiêu dùng Việt Nam.

Do hàng hóa bày bán trên Internet cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị làm giả, đại diện Công ty Louis Vuitton cũng đề nghị lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh đấu tranh tại nơi sản xuất, không để doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng chịu thiệt.

Thống kê của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, tính từ năm 2010 đến nay, lực lượng này đã xử lý 698 vụ liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ với số tiền xử phạt gần 5 tỷ đồng.

Từ năm 2014-2015, lực lượng Quản lý thị trường đã tập trung đấu tranh tại các điểm nóng như chợ Ninh Hiệp, các làng nghề... qua đó ngăn ngừa hàng giả và bảo vệ thương hiệu trên thị trường nội địa.

Một trong những giải pháp hiệu quả đang được áp dụng thời gian qua của thành phố Hà Nội là tổ chức ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu cho các tiểu thương trên địa bàn, đồng thời thí điểm tuyến phố "nói không" với hàng giả./.

Đức Duy (Vietnam+)