Cố Chủ tịch Keangnam Sung Wan-jong. (Nguồn: NEWSIS)

Theo Đài KBS, toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn giữa Chủ tịch công ty Keangnam Enterprises, ông Sung Wan-jong và phóng viên báo Kyunghyang của Hàn Quốc ngay trước khi ông này tự tử hôm 9/4 đã được công khai vào tối 15/4.

Theo đoạn ghi có âm thời lượng 48 phút 14 giây này, Chủ tịch  Keangnam Sung Wan-jong đã nói rằng vụ điều tra về ông và công ty Keangnam là do đương kim Thủ tướng Lee Wan-koo giật dây.

Ông Sung nói Thủ tướng Lee Wan-koo đã nhắm vào mình do ông có quan hệ thân thiết với đối thủ tiềm năng có thể giành quyền lực chính trị của ông Lee là Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Trước đó, một số ý kiến cho rằng Tổng thư ký Ban là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc.

Trong đoạn phỏng vấn Chủ tịch Keangnam Sung Wan-jong đã nói về Thủ tướng Lee Wan-koo là một người nhiều tham vọng và hay lợi dụng người khác. Ông đồng thời cũng nhắc đến đương kim Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki, nhưng chỉ nói rằng nếu ông tiết lộ thì ông Lee sẽ khó có thể giữ được chức vụ của mình.

Thị trưởng Busan, Seo Byung-soo cũng được ông Sung Wan-jong nhắc đến nhưng không nói cụ thể về vấn đề nhận hối lộ.

Thị trưởng Incheon, Yoo Jeong-bok tuyệt nhiên không được đề cập đến trong bài phỏng vấn dù tên ông này có trong "danh sách đen" được cho là đã nhận hối lộ từ cố Chủ tịch Sung.

Trước đó, hôm 18/3, Viện Kiểm sát Trung ương Seoul đã tiến hành lục soát trụ sở của Keangnam Enterprises tại phường Dapsimni, quận Dongdaemun ở thủ đô Seoul, mở màn cho chiến dịch điều tra các dự án phát triển tài nguyên nước ngoài trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Lee Myung-bak./.