Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác dịp Tết Nguyên đán 2013, trong đó nhấn mạnh sẽ siết quản lý với hành vi lợi dụng tăng giá tùy tiện.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ yêu cầu các Sở Tài chính tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Với những mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, bình ổn giá, Sở Tài chính có nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Đặc biệt, công điện nêu rõ sẽ đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng tăng giá, phí tùy tiện và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, để đảm bảo giá cả trong Tết, Bộ Tài chính cũng tính tới phương án giãn thời gian điều chỉnh giá trong dịp tết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương như giá dịch vụ khám chữa bệnh; giá dịch vụ giáo dục (học phí); giá nước sạch sinh hoạt; giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá…

[Tăng cường kiểm soát việc niêm yết giá dịp giáp Tết]

Sở Tài chính các địa phương cũng được yêu cầu tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ động dành nguồn tập trung cho các nhiệm vụ chi ngân sách, đặc biệt là chi cho con người và xử lý các nhu cầu cấp thiết về an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương trong dịp Tết nguyên đán.

Kết hợp với kiểm tra thực hiện quy định về giá, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị thuế kiểm tra thực hiện pháp luật về thuế và triển khai thu các loại thuế ngay từ đầu năm, đặc biệt là thuế môn bài.

Các Cục thuế có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các đơn vị kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết, kiểm tra việc chấp hành chế độ hóa đơn chứng từ; trong đó các đơn vị sẽ phải quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng và theo đúng chế độ quy định.

Cũng nhằm góp phần bình ổn thị trường, Bộ Tài chính giao nhiệm vụ cho Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh tăng cường công tác quản lý kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm giúp bình ổn giá cả./.

Xuân Dũng (Vietnam+)