Cong nghe lam thuoc kich duc gia tu tinh bot cua Trung Quoc hinh anh 1Một cơ sở sản xuất thuốc giả. (Nguồn: xkb.com.cn)

Trang tin china.com.cn dẫn một nguồn tin cho biết cảnh sát Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã phá tan một mạng lưới sản xuất thuốc giả, tiêu diệt hai băng nhóm sản xuất và kinh doanh, bắt 17 nghi phạm và thu giữ tại hiện trường 1,54 triệu viên thuốc kích dục giả mạo các nhãn hiệu.

Những viên thuốc kích dục giả được trộn theo một tỷ lệ nhất định từ tinh bột và sildenafil (thành phần chính của Viagra).

Trong báo cáo điều tra, có nơi sản xuất và xuất kho 100.000 viên thuốc giả mỗi ngày và những địa điểm này sản xuất vượt 100 triệu viên trong 1 năm. Đây là vụ án về sản xuất, buôn bán thuốc giả lớn nhất của Quảng Châu trong 2 năm qua.

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 2.830 viên thuốc khán​g sinh giả hiệu amoxicillin.

Băng nhóm này sản xuất thuốc kháng sinh amoxicillin và nhiều loại kháng sinh khác bằng cách mua bột thuốc từ những nơi khác, sau đó ép thành viên và mang đi tiêu thụ. Theo lời khai của một trong những nghi phạm, bột thuốc thực ra chỉ là tinh bột, không có bất kỳ thành phần dược phẩm nào khác.

Cong nghe lam thuoc kich duc gia tu tinh bot cua Trung Quoc hinh anh 2Máy móc để sản xuất thuốc giả. (Nguồn: xkb.com.cn)

Những viên thuốc giả được đưa đi tiêu thụ chủ yếu ở Bắc Kinh, An Huy.

Để tránh bị phát hiện trên đường vận chuyển, chúng được giấu trong lốp xe và sau khi đã qua 2, 3 tầng đại lý thì sẽ đến tay người tiêu dùng.

Những trang web mua bán trên mạng cũng là nơi giao dịch tràn lan những viên thuốc giả này./.
Phương Anh (Vietnam+)