Sáng 22/9, hàng trăm nhân viên thu rác và quét đường tại Vùng Thủ đô Brussels đã biểu tình phản đối việc chuyển dịch vụ thu rác từ chịu sự quản lý của các chính quyền khu vực sang sự quản lý của các Hội đồng thành phố.

Hành động tự phát này đã gây cản trở nghiêm trọng tới giao thông tại Thủ đô Brussels vào đúng giờ cao điểm sáng cùng ngày. Những người biểu tình tức giận đã đốt các túi rác và làm các loại rác vung vãi khắp nơi trên một đoạn đường dài thuộc một trong những trục đường chính dẫn vào thủ đô.

Những đám cháy tạo ra những cột khói đen bốc lên cao, và mùi khét lan khắp các đường phố lân cận. Cảnh sát đã được điều tới để ngăn chặn tình trạng quá khích gia tăng.

Sự chuyển giao quyền quản lý dịch vụ thu rác và quét dọn đường phố sang cho các hội đồng thành phố là một phần trong thỏa thuận chính trị mới đạt được trong các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ mới, đang diễn ra tại Bỉ giữa 8 đảng phái chính trị.

Theo thỏa thuận trên, trách nhiệm giữ cho đường phố Brussels sạch sẽ được chuyển từ chính quyền vùng sang cho 19 hội đồng thành phố. Các công nhân thu rác và quét đường sợ rằng thỏa thuận này có thể khiến họ mất việc làm.

Những đám lửa do những người biểu tình đốt tại lối rẽ vào đường Belliardstraat, một trong những đường phố lớn dẫn vào thủ đô, đã khiến giao thông tại đây tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ.

Tại đường hầm này, giao thông cũng bị gián đọan cho tới khi lực lượng cứu hỏa tới dập lửa. Khoảng 250 người biểu tình cũng đã chặn tại Wetstraat - một đường phố lớn khác cũng thuộc trục đường chính của Brussels, khiến đoàn xe bị tắc kéo dài tới tận đường cao tốc E411.

Những người biểu tình còn kéo tới văn phòng của Thủ tướng Vùng Brussels, Charles Picque. Tòa nhà đã bị những người biểu tình ném trứng và đá khiến một số cửa kính bị vỡ. Sau đó, ông Picque đã gặp đại diện của những người biểu tình.

Cuộc biểu tình này đã gây cản trở các cuộc đàm phán chính trị nhằm thành lập một chính phủ mới tại Bỉ. Cuộc họp của các nhà lãnh đạo phái Flemish đã bị chậm 1 giờ đồng hồ, trong khi cuộc họp của ông Di Rupo cũng bị ảnh hưởng.

Thông báo được đăng tải trên mạng cho biết trong ngày 22/9 rác của khắp khu vực Brusels sẽ không được thu gom do có biểu tình./.

Thái Vân/Brussels (Vietnam+)