Một cây thị cổ ở Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Ngày 24/4, tại Khu di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Lễ đón Bằng công nhận và vinh danh hai cây thị cổ là Cây di sản Việt Nam.

Đây là hai cây thị đã trên 600 năm tuổi (tương truyền có từ thời Trần-Hồ) nằm ở vị trí trung tâm làng Xuân Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc - một làng cổ gắn liền với quá trình hình thành, hưng vong của vương triều Hồ và Thành Nhà Hồ trong lịch sử dân tộc, cách Hào thành phía Nam của Thành Nhà Hồ 30m.

Đây cũng là dấu tích còn lại của một công trình tôn giáo có vai trò quan trọng phục vụ đời sống tâm linh của người dân Tây Đô suốt nhiều thế kỷ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đây từng là nơi nghỉ ngơi của bộ đội, ẩn trú của xe cộ trên đường hành quân vào chiến trường miền Nam. Đây cũng là nơi che chở cho dân làng trước bao trận bom đạn của giặc Mỹ cày xéo trên mảnh đất quê hương.

Theo người dân xã Xuân Giai, trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, chịu bao khắc nghiệt của thời tiết, cũng như bom đạn chiến tranh, nhưng hai cây thị cổ vẫn sừng sững vươn mình rộng lớn.

Đó là minh chứng cho sức sống trường tồn, cho ý chí cũng như khát vọng của dân tộc và là biểu trưng cho dân làng nơi đây, là bài học để cha ông truyền dạy cho con cháu.

Hai cây thị có đường kính cả chục người ôm, thân xù xì với nhiều mắt ụ to, gốc trồi lên các rễ lớn kéo dài hàng mét. Đặc biệt, các tán lá của hai cây thị rất rộng, che mát cả một vùng rộng lớn với chu vi trên 10m, chiều cao trên 20m.

Lễ đón Bằng công nhận và vinh danh hai cây thị cổ là Cây di sản Việt Nam sẽ làm tôn thêm giá trị lịch sử vốn có của nó, từ đó khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, gìn giữ thiên nhiên và môi trường.

Đây cũng là địa điểm hấp dẫn du khách mỗi dịp đến tham quan Khu di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ./.