Công Phượng đối mặt với Sarach Yooyen (ảnh nhỏ). (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Ai chiếm ưu thế trong cuộc chiến cá nhân giữa “số 10” Công Phượng của U23 Việt Nam với đội trưởng Sarach Yooyen của U23 Thái Lan, đội bóng của người đó sẽ giành chiến thắng.

Cuộc đối đầu với U23 Thái Lan sẽ là một trận cầu đặc biệt của U23 Việt Nam nói chung và cá nhân Công Phượng nói riêng. Đặc biệt bởi U23 Thái Lan luôn là đối thủ lớn nhất, “thiên địch tự nhiên” của bóng đá Việt Nam ở Đông Nam Á. Rất nhiều thế hệ đã qua, bóng đá của chúng ta luôn mặc định đánh bại Thái Lan nghĩa là đứng đầu Đông Nam Á, luôn lấy Thái Lan làm thước đo và luôn muốn đánh bại họ.

Với cá nhân Công Phượng - ngôi sao lớn nhất của U23 Việt Nam lúc này, đây là lần đầu tiên anh được đối mặt với U23 Thái Lan tại sân chơi lớn nhất của bóng đá trẻ châu lục. Ngoài Việt Nam, Thái Lan cũng là đội duy nhất dám chơi nhỏ, ngắn, kỹ thuật, dùng kiểm soát bóng làm phương tiện đi tới chiến thắng. Lần đầu tiên tại SEA Games này, Công Phượng sẽ được đối mặt với những cầu thủ cùng theo đuổi một trường phái: kỹ thuật và kiểm soát. Trong đội ngũ ưu tú ấy của U23 Thái Lan, đội trưởng Sarach Yooyen sẽ là đối trọng trực tiếp với Công Phượng.

Cùng với Chanathip Songkrasin, đây là hai trong ba cầu thủ quan trọng bậc nhất của U23 Thái Lan. Nếu ví lối chơi của U23 Thái Lan như một cái cung, tiền đạo cắm Chananan Pombuppha là mũi tên, “Messi Jay” Songkrasin là dây cung thì Yooyen chính là cánh cung. Tiền vệ này là người đặt nền móng đầu tiên cho lối chơi của đội Thái.

Xuất phát ở vị trí thấp nhất hàng tiền vệ, Yooyen là biểu tượng điển hình cho một Thái Lan thông minh, kỹ thuật và tinh quái. Dù chỉ cao 1m69, Yooyen vẫn đang khẳng định được tài năng ở vị trí tiền vệ phòng ngự vốn cực kỳ nhiều áp lực. Tiền vệ của Muangthong United (đội bóng số một Thái Lan) là người phát động mọi pha bóng của U23 Thái Lan, là nhà thu hồi bóng, người tổ chức thế trận và quyết định nhịp độ trận đấu.

Khác với các tiền vệ phòng ngự khác ở SEA Games, Yooyen chỉ có một lợi thế duy nhất vượt trội tronh phòng ngự là kỹ thuật và khả năng kiểm soát bóng. Phương châm của Yooyen cũng chính là phương châm của U23 Thái Lan: họ phòng ngự bằng cách kiểm soát bóng, hạn chế tối đa thời gian cầm bóng của đối thủ, qua đó, giảm gánh nặng lên hàng phòng ngự.

Sau khi đã hành hạ bốn hàng phòng ngự từ đầu giải, Công Phượng sẽ đối diện với một thử thách thực sự. Vị trí “số 10” của anh sẽ phải đối đầu trực tiếp với kỹ thuật gia Yooyen. Cuộc đấu kỹ thuật giữa hai cầu thủ này sẽ tác động rất lớn tới kết quả trận đấu.

Ở trận gặp Việt Nam tại vòng loại World Cup 2018 cách đây ít ngày, Yooyen là người đã đánh bại cặp đôi cơ bắp Minh Châu - Khánh Lâm của tuyển Việt Nam, mở đường cho thắng lợi 1-0 của tuyển Thái Lan. Trước đó, tiền vệ này đã đăng quang cùng tuyển Thái Lan ở AFF Cup 2014 - giải đấu mà Việt Nam bị loại ở bán kết.

Mới 23 tuổi, Yooyen đã là một cái tên dạn dày với kinh nghiệm ba lần dự SEA Games, 3 năm khoác áo tuyển quốc gia và sở hữu trong tay một chức vô địch AFF Cup cùng một danh hiệu vô địch giải quốc nội Thái Lan. Bản thân tiền vệ 23 tuổi cùng đã lên ngôi ở giải U19 Đông Nam Á 2009 khi mới 17 tuổi.

Với tất cả những dữ liệu trên, đội trưởng Sarach Yooyen chắc chắn sẽ là thử thách lớn nhất với Công Phượng kể từ đầu giải.

Màn trình diễn đẳng cấp của Yooyen tại tuyển Thái Lan, U23 Thái Lan và Muangthong United