Công Phượng gần như không có cơ hội trong cuộc chiến với Văn Quyết, Công Vinh. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Không cạnh tranh được vị trí, thể lực không đảm bảo, Công Phượng gần như không có cửa so sánh với Văn Quyết và Công Vinh trong cuộc chiến hàng công ở tuyển Việt Nam.

Công Phượng là một trong số những tuyển thủ Việt Nam bị cảm cúm vì thời tiết tại Yangon, Myanmar ngày hôm qua (22/11). Tình hình sức khỏe của một số tuyển thủ bắt đầu xấu đi khi huấn luyện viên Hữu Thắng quyết định đổi giờ tập sang 15 giờ - nhằm giúp tuyển Việt Nam thích nghi với thời tiết trong trận gặp Malaysia chiều nay (23/11). Đây là trận duy nhất ở AFF Cup 2016, tuyển Việt Nam phải thi đấu lúc 15 giờ 30 phút – đúng thời điểm nắng gắt tại Yangon.

Việc thay đổi điều kiện tập luyện đã khiến Công Phượng, Văn Toàn, Thành Lương, Trọng Hoàng bị cảm. Riêng Thành Lương đã cảm cúm ngay từ khi mới tới Myanmar. Theo các bác sỹ, tình hình sức khỏe của nhóm tuyển thủ này vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hữu Thắng có thể loại họ khỏi đội hình chính để đảm bảo thể lực.

Riêng trường hợp Công Phượng, anh khó có cơ hội đá chính ngay cả khi khỏe mạnh. Số 16 vốn chỉ là phương án dự bị của tuyển Việt Nam trên hàng công. Trong bối cảnh Công Vinh, Văn Quyết vừa ghi bàn vào lưới Myanmar, Phượng càng có ít cơ hội hơn.

Bản thân Công Phượng cũng là cầu thủ ít tiến bộ nhất trong nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Anh không bằng Tuấn Anh, Xuân Trường - những người đã “lột xác” sau một năm ở nước ngoài và đang có suất đá chính. Anh còn gặp bất lợi lớn khi phải cạnh tranh với hai cầu thủ đầy kinh nghiệm là Văn Quyết, Công Vinh.

Ở các vị trí khác, những đồng đội của Công Phượng là Văn Toàn, Văn Thanh hay thậm chí cả Tuấn Anh, Xuân Trường chỉ phải cạnh tranh với những đối thủ “đồng cân đồng lạng”.

Suốt giai đoạn bảy trận chuẩn bị cho AFF Cup 2016, Công Phượng chỉ được đá chính đúng một lần. Trước các đối thủ giàu thể lực tại giải năm nay, Công Phượng 99% sẽ phải ngồi dự bị.

Nếu tuyển Việt Nam đá với hệ thống một tiền đạo, Công Phượng thậm chí sẽ trở thành lựa chọn thứ ba lần lượt sau Công Vinh, Văn Quyết.

Ở trận gặp Myanmar vừa qua, Công Phượng không được vào sân dù chỉ một phút. Ba cái tên được chọn là Văn Thắng, Thành Lương, Thanh Trung. Tiền đạo duy nhất vào sân từ ghế dự bị ở trận này là Lê Văn Thắng. Trong khi Công Phượng dự b​ị ở đội bóng Nhật Bản thì Văn Thắng là Vua phá lưới nội V-League mùa thứ hai liên tiếp./.