Cong tac phong chong tham nhung, tieu cuc: Niem tin va suc manh hinh anh 1Ông Đinh La Thăng. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 8/12, một loạt quyết định liên quan công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã được các cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước đưa ra: Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng.

Những quyết định quan trọng này được đưa ra khi cơ quan bảo vệ pháp luật quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (sau này là Hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); đại biểu Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Trong một diễn biến có liên quan, cũng trong ngày hôm qua 8/12, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Dư luận không quá bất ngờ đối với các thông tin nêu trên, nhưng nhiều người cũng không tránh khỏi những băn khoăn nhất định.

[Đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng]

Cũng con người đó, cách đây không lâu còn giữ trọng trách lớn được Đảng và nhân dân giao phó, nay bước vào vòng lao lý... nhưng trên hết, dư luận đều đồng tình và ủng hộ thái độ kiên quyết của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng; khẳng định: Không hề có “vùng cấm” trong chống tham nhũng.

Đấu tranh chống tham nhũng luôn là cuộc chiến cam go, phức tạp, bởi nó không phân chia giới tuyến, bởi kẻ thù luôn lẩn quất trong hàng ngũ, thậm chí trong mỗi con người chúng ta.

Do đó, dư luận thường hoài nghi về một sự nể nang, né tránh, về “vùng cấm” trong chống tham nhũng. Và, một khi không tạo được niềm tin ở nhân dân, cuộc đấu tranh sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Bởi thế, việc nhận diện, làm rõ ai vi phạm, vi phạm như thế nào, bất cứ họ là ai để xử lý cho đúng người đúng tội có ý nghĩa quan trọng để củng cố niềm tin trong xã hội, trong nhân dân, đồng thời khơi dậy ý chí, quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, đưa cuộc đấu tranh chống tham nhũng “trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội” như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

Pháp bất vị thân, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật là nguyên tắc hàng đầu của một nhà nước pháp quyền.

Việc khẳng định “không có vùng cấm trong chống tham nhũng” thông qua những việc làm, hành động cụ thể sẽ củng cố niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân.

Sự công khai, minh bạch, kiên quyết của Đảng tạo nên Niềm tin trong nhân dân và Niềm tin sẽ tạo nên Sức mạnh; không có trở ngại nào có thể ngăn cản. Niềm tin khi được củng cố vững chắc sẽ tạo thành ý chí, quyết tâm của toàn xã hội, tạo thêm sức mạnh, đưa cuộc đấu tranh chống tham nhũng đến thành công./.
PV (TTXVN/Vietnam+)