Nhà báo Italy Emiliano Fittipaldi đi đến Vatican. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/7, các công tố viên của Tòa thánh Vatican đã đề nghị mức án phạt đối với 5 bị cáo trong vụ bê bối đánh cắp và làm rò rỉ thông tin mật của Tòa thánh Vatican vào năm 2013, được biết tới là vụ "Vatileaks."

Theo đó, các công tố viên yêu cầu mức án tù cao nhất 3 năm 9 tháng đối với Francesca Chaouqui, cố vấn truyền thông Vatican. Nhân vật này bị cáo buộc đã cấu kết với một quan chức Vatican là linh mục Angel Vallejo Balda và trợ lý của ông này làm rò rỉ thông tin và tài liệu của Tòa thánh khi những người này là thành viên của ủy ban cải cách của Tòa thánh được lập ra vào năm 2013.

Theo đề nghị của phía công tố Vatican, linh mục Angel Vallejo Balda cần bị phạt mức án 3 năm 1 tháng tù giam, trong khi trợ lý của ông này là Nicola Maio được đề nghị mức án 1 năm 9 tháng tù giam.

Cùng bị xét xử trong vụ bê bối này còn có hai nhà báo, Gianluigi Nuzzi và Emiliano Fittipaldi. Hai nhân vật này cũng trở thành tâm điểm của vụ xét xử khi đã cho xuất bản nhiều sách có nội dung căn cứ trên những tài liệu rò rỉ.

Các công tố viên đề nghị cho Gianluigi Nuzzi hưởng 1 năm án tù treo, còn Fittipaldi được tha bổng do thiếu bằng chứng.

Dự kiến, tòa án sẽ công bố phán quyết cuối cùng trong hai ngày 5 và 6/7 sau khi các luật sư đại diện cho các bị cáo trình bày xong các lý lẽ phản biện./.