Cong ty Amata VN xuc tien tang dau tu o Viet Nam hinh anh 1Một góc Khu công nghiệp Amata tại Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Nguồn: TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 23/9 đưa tin Công ty Amata VN, một công ty con của tập đoàn Amata Corporation ở Thái Lan, đang có kế hoạch thành lập một khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Trị để mang đến các nhà máy và việc làm cho người lao động ở khu vực miền Trung của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tờ Bangkok Post đưa tin Việt Nam là một địa điểm đầu tư nóng ở Đông Nam Á và công ty phát triển hạ tầng công nghiệp Amata VN của Thái Lan đã trở thành một đối tác nước ngoài lớn ở nước này. Thành lập năm 1994, Amata VN là nhà phát triển khu công nghiệp nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam và đã phát triển ba khu công nghiệp là Amata City Biên Hòa, Amata City Long Thành và Amata City Hạ Long.

Amata VN hiện đang thực hiện nghiên cứu tính khả thi của việc thành lập khu công nghiệp thứ 4 ở Quảng Trị trên diện tích 112 hécta.

[Việt Nam hoan nghênh các dự án công nghệ cao của Tập đoàn Thái Lan]

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amata VN Somhatai Panichewa cho biết công ty đang phối hợp với các công ty của Nhật Bản và Singapore để tiến hành nghiên cứu trên theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam kêu gọi các công ty nước ngoài mở rộng hoạt động và đưa dòng chảy đầu tư mới vào miền Trung, đặc biệt tỉnh Quảng Trị, qua đó kết nối với các khu vực miền Bắc và miền Nam của Việt Nam.

Về đầu tư ở Quảng Trị, bà Somhatai cho biết Amata VN đặt kế hoạch về một khu công nghiệp mới dựa trên khái niệm thành phố, là sự kết hợp giữa các khu vực chế tạo, thương mại và dân cư. Dự án này sẽ là một khu công nghiệp xanh phù hợp với chính sách của Chính phủ Việt Nam về phát triển công nghiệp thân thiện với hệ sinh thái.

Bà Somhatai nhận xét Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 6 đến 8% mỗi năm và là một quốc gia hấp dẫn trên góc độ đầu tư trực tiếp nước ngoài vì những ưu đãi của chính phủ.

Amata VN sẽ tăng ngân sách phát triển cho các khu công nghiệp ở Việt Nam trong năm 2020 cao hơn mức 3 tỷ baht (98,43 triệu USD) phân bổ cho năm nay. Amata VN hy vọng doanh thu của công ty trong năm 2019 sẽ tăng 10% so với mức 1,17 tỷ baht của năm ngoái từ 3 loại hình kinh doanh là bất động sản, các dịch vụ công cộng và phí thuê bất động sản.

Ngoài ra, Amata VN còn có kế hoạch phát triển điện Mặt Trời và phong điện ở Việt Nam để hỗ trợ phát điện cho các khách hàng ở những khu công nghiệp nói trên./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)