Cong ty Amgen cua My tang cuong hien dien tai thi truong Trung Quoc hinh anh 1Trụ sở công ty Amgen Inc. tại Mỹ. (Nguồn: Yahoo)

Công ty công nghệ sinh học Amgen Inc. có trụ sở tại California (Mỹ) ngày 31/10 thông báo sẽ thâu tóm 20,5% cổ phần tại công ty dược phẩm BeiGene Ltd. (Trung Quốc) theo một thỏa thuận nhằm tăng cường sự hiện diện của công ty Mỹ này tại Trung Quốc - thị trường dược phẩm lớn thứ hai của thế giới.

Amgen cho biết sẽ chi khoảng 2,7 tỷ USD tiền mặt để mua số cổ phần nói trên tại BeiGene. Hai công ty này cũng sẽ hợp tác phát triển mảng công nghệ sinh học phòng chống ung thư của Amgen.

[Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả quyết định áp thuế của Trung Quốc]

Chuyên gia phân tích Michael Yee, thuộc Jefferies, nhận định thị trường Trung Quốc sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Amgen. Việc bắt đầu thiết lập sớm hoạt động tại Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội cho Amgen bởi công ty có nhiều sản phẩm có thể bán tại thị trường này.

Phát biểu với hãng tin Reuters, Giám đốc tài chính của Amgen, ông David Meline, nêu rõ: “Một trong những ưu tiên quan trọng của chúng tôi trong những năm qua là thiết lập hoạt động trên thị trường toàn cầu." Theo ông Meline, bước đi nói trên là “mảnh ghép” cuối trong bức tranh xếp hình của Amgen./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)