Cong ty Anh va Duc keu goi nha dam phan Brexit de y doanh nghiep hinh anh 1Trung tâm tài chính London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các doanh nghiệp Anh và Đức vừa bày tỏ mong muốn các nhà đàm phán Liên minh châu Âu (EU) tập trung vào vấn đề lợi ích kinh tế chung và mối quan ngại của các doanh nghiệp, trong bối cảnh vòng đàm phán thứ ba về Brexit, chỉ việc Anh rời khỏi EU, đang diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Trong một tuyên bố chung, Phòng Thương mại Anh (BCC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho hay các doanh nghiệp Anh và Đức mong muốn sớm có được sự rõ ràng về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU ngay từ giai đoạn đàm phán đầu.

Cho đến nay, một loạt vấn đề chính liên quan đến doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết, trong đó nổi bật là các vấn đề về quyền của người lao động EU tại Anh và của người dân Anh đang làm việc tại 27 nước thành viên EU.

Hàng trăm vấn đề, trong đó có các vấn đề về thủ tục hải quan và thuế, cần được giải quyết và doanh nghiệp hai nước Anh và Đức bày tỏ mong muốn các cuộc đàm phán giữa hai sẽ sớm đề cập tới các vấn đề này.

[EU mong muốn tiến trình đàm phán Brexit diễn ra một cách nghiêm túc]

Adam Marshall, Giám đốc BCC, nhấn mạnh các công ty tại Anh và EU đều muốn các vấn đề kinh tế sẽ nằm ở vị trí đầu trong nội dung đàm phán Brexit.

Trong khi đó, ông Martin Wansleben, người đứng đầu DIHK, lưu ý rằng các điều khoản Brexit hoàn toàn chưa có gì cụ thể. Nhiều doanh nghiệp thành viên của DIHK đã thông báo họ chuyển hướng đầu tư khỏi Anh.

Theo DIHK, trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Đức vào Anh đã giảm 3%, trong khi xuất khẩu của các doanh nghiệp Đức sang các nước EU tăng 6%.

Trong khi đó, khảo mới nhất của BCC cho thấy các doanh nghiệp Anh muốn có giai đoạn chuyển tiếp sau khi Brexit diễn ra dài hơn, trong đó 68% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng giai đoạn chuyển tiếp này cần kéo dài ít nhất ba năm.

Anh hiện là địa chỉ xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba của các doanh nghiệp Đức, trong khi Đức là thị trường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn thứ hai của Anh./.
Như Mai (TTXVN/Vietnam+)