Cong ty cho thue may bay Nga kien Boeing vi huy don dat mua 737 MAX hinh anh 1Boeing bị công ty cho thuê máy bay của Nga kiện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Avia Capital Services (ACS), một công ty cho thuê máy bay, chi nhánh của Tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga, ngày 27/8 xác nhận đã lập hồ sơ kiện hãng sản xuất máy bay Boeing tại Mỹ vì hủy một đơn đặt mua 35 máy bay 737 MAX.

Thông tin về vụ kiện được đăng trên báo Financial Times, trong đó nói rằng đây là vụ kiện dân sự đầu tiên do một khách hàng là nguyên đơn chống lại "gã khổng lồ" chế tạo máy bay của Mỹ liên quan đến loại máy bay 737 MAX. ACS đã xác nhận thông tin này.

Báo trên cho biết ACS đã nộp đơn kiện tại Chicago, cáo buộc Boeing đã "cố ý" không công bố khả năng bay được của loại máy bay trên cho khách hàng của mình.

ACS cũng cáo buộc Boeing bất cẩn trong việc bán loại máy bay "có lỗi" này, và ACS đòi đền bù thiệt hại 115 triệu USD, đồng thời yêu cầu tiền phạt cao gấp nhiều lần con số trên.

[FAA mời phi công trên thế giới tham gia thử nghiệm mô phỏng 737 MAX]

Loại máy bay 737 MAX đã bị cấm bay vô thời hạn sau hai vụ tai nạn làm tổng cộng 346 người thiệt mạng, một vụ liên quan đến hãng hàng không Lion Air của Indonesia và vụ kia liên quan đến hãng Ethiopian Airlines của Ethiopia.

Boeing đã chế tạo một phần mềm nâng cấp cho 737 MAX và sửa lỗi trong hệ thống lái bằng tay liên quan đến các vụ rơi máy bay trên. Nhưng loại máy bay bán chạy nhất của tập đoàn này vẫn chưa được các nhà quản lý cho phép sử dụng.

Boeing đã thông báo thiệt hại 2,9 tỷ USD trong quý 2 năm nay, mức thua lỗ lớn nhất từ trước tới nay của hãng do cuộc khủng hoảng 737 MAX. Tình trạng này một phần lớn là hậu quả của khoản tiền 4,9 tỷ USD mà tập đoàn phải trả khi thương lượng các thỏa thuận đền bù cho khách hàng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)