Sau gần 3 tháng tạm ngưng hoạt động, sáng 9/5, Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã đồng loạt hoạt động trở lại các nhà máy, hơn 800 công nhân của công ty trở lại làm việc tại các dây chuyền chế biến cá tra.

Các nhà máy của Bianfishco hoạt động trở lại, gồm: nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy chế biến phụ phẩm, nhà máy hàng giá trị gia tăng, nhà máy nước uống Collagen và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản. Trong ngày đầu tái hoạt động dây chuyền chế biến cá tra phi lê, do chỉ có khoảng 800 công nhân trở lại làm việc, nên sản lượng chế biến cá tra của Bianfishco chỉ đạt 150 tấn.

Dự kiến trong các ngày tiếp theo, nếu số lượng công nhân tiếp tục trở lại đăng ký làm việc tăng thì Bianfishco sẽ cho tăng sản lượng chế biến cá tra lên 200 tấn/ngày hoặc 300 tấn/ngày. Để hoạt động sản xuất của công ty từng bước đi vào ổn định, Bianfishco đang nhờ sự hỗ trợ từ Công đoàn Khu công nghiệp và khu chế xuất Cần Thơ và kêu gọi các công nhân từng làm tại công ty quay trở lại.

Ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Bianfishco cho biết, trong ngày đầu tiên Bianfishco tái hoạt động trở lại, có rất nhiều khách hàng quốc tế đã ký kết nhiều hợp đồng với công ty; trong đó, khách hàng Canada và Pháp đã ký hợp đồng độc quyền nước uống Collagen, hai tập đoàn đến từ Thụy Điển và Hà Lan ký hợp đồng mua cá phi lê và nước uống Collagen.

Trước đó, nhà máy giá trị gia tăng của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An cũng đã chính thức hoạt động, đưa cá hồi vào gia công cho đối tác Nhật Bản với số lượng 3 tấn/ngày và dự kiến sẽ tăng lên 13 tấn/ngày. Ông Trí khẳng định, trước mắt Bianfishco sẽ tập trung sản xuất để xuất khẩu cho các thị trường truyền thống, đặt biệt là thị trường Hoa Kỳ.

Liên quan đến các khoản nợ ngân hàng của Bianfishco, ông Trí cho biết: đến nay Bianfishco đã thanh toán nợ xong cho Ngân hàng An Bình và Ngân hàng Công thương Việt Nam với số tiền khoảng 300 tỷ đồng. Hiện Bianfishco nợ ngân hàng và nợ tiền cá của nông dân khoảng 900 tỷ đồng, trong đó nợ tiền cá của dân là khoảng 200 tỷ đồng.

Với khoản nợ tiền cá của người dân, công ty cam kết sẽ trả dứt điểm trong tháng 5 thông qua bán tài sản và thông qua Công ty Mua bán nợ thuộc Bộ Tài chính vì công ty này đã có văn bản mua, thanh toán nợ đối với các đối tác của Bianfishco.

Để Công ty cổ phần Thủy sản Bình An tái hoạt động trở lại lần này, Ngân hàng An Bình và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng đã đồng ý rót vốn giúp công ty tái sản xuất trở lại.

Cũng trong ngày 9/5, Công ty Mua bán nợ của Bộ Tài chính và các đối tác sẽ đến kiểm tra tình hình hoạt động trở lại của nhà máy thủy sản, Công ty Cổ phần thủy sản Bình An./.