Đại diện hai bên ký thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: tehrantimes.com)

Ngày 7/3, công ty dầu khí Tatneft của Nga đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với công ty dầu mỏ quốc gia (NISOC) của Iran về tiến hành các nghiên cứu khai thác dầu tại khu vực Tây Nam Iran.

Theo biên bản mới được ký, các nghiên cứu sơ bộ sẽ được tiến hành tại mỏ dầu Shadegan ở tỉnh Khuzestan và Tatneft sẽ bàn giao kết quả nghiên cứu cùng các đề xuất của mình cho Iran trong vòng 6 tháng.

Giám đốc NISOC Hamid Deris cho biết MoU vừa ký nằm trong khuôn khổ các hợp đồng của NISOC và công ty hy vọng sẽ ký 2 MoU khác nữa trong khuôn khổ này trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Denis không cho biết công ty nào là ứng cử viên cho các hợp đồng tương tự.

Về phần mình, phía Nga bày tỏ rất hài lòng về thỏa thuận trên và hy vọng hợp tác với Iran sẽ được tăng cường trong tương lai.

Theo Phó giám đốc NISOC Gholamreza Manouchehri, kể từ khi các trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ tháng 1/2016, Iran đã nhận được 25 chương trình quản lý phát triển (MDP) từ các công ty nước ngoài muốn khai thác các mỏ dầu nước mình.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết Pháp sẵn sàng giúp Iran hiện đại hóa ngành đường sắt.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Sapin hội đàm với Bộ trưởng phát triển đường sá và đô thị Iran Abbas Akhoundi nhân chuyến thăm Tehran.

Về phần mình, ông Akhoundi cho biết quan hệ Tehran-Paris sẽ không dừng lại ở trao đổi hàng hóa, Iran "mong muốn xây dựng các quan hệ bền vững với Pháp trong mọi lĩnh vực."

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết nước này và Nga đã ký một thỏa thuận hợp tác sản xuất 6.000 toa tàu phục vụ nhu cầu trong nước của Iran trong 3 năm tới./.